Hải quân Trung Quốc. (Nguồn TASS)

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ngô Khiêm ngày 22/9 tuyên bố quyết định của Trung Quốc mua các máy bay chiến đấu và các hệ thống tên lửa của Nga là điều bình thường trong quan hệ hợp tác giữa hai quốc gia có chủ quyền và Mỹ không có quyền can thiệp.

Trong tuyên bố được đăng tải trên tài khoản Wechat chính thức của Bộ Quốc phòng Trung Quốc, ông Ngô Khiêm cho rằng hành động của Mỹ là sự vi phạm rõ ràng các chuẩn mực cơ bản trong quan hệ quốc tế, thể hiện rõ chủ nghĩa bá quyền và can thiệp nghiêm trọng vào mối quan hệ của hai quốc gia và hai quân đội. Ông cảnh báo Mỹ sẽ "phải gánh chịu hậu quả" nếu không ngay lập tức rút lại các lệnh trừng phạt.

Trung Quốc gần đây mua 10 máy bay chiến đấu Sukhoi Su-35 và các tên lửa S-400 của Nga. Chính quyền Mỹ cho rằng những vụ mua bán như vậy làm cản trở các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với Moskva, vốn được đưa ra liên quan đến cáo buộc can thiệp vào chính trị Mỹ, điều mà Nga luôn bác bỏ.

[Đàm phán thương mại Mỹ-Trung Quốc trước nguy cơ đổ vỡ]

Cục Phát triển Thiết bị Trung Quốc và người đứng đầu là ông Lý Tôn Phúc, đã bị Mỹ trừng phạt vì thực hiện "các giao dịch quan trọng" với công ty xuất khẩu vũ khí Rosoboronexport của Nga. Ông Lý Tôn Phúc đã được thêm vào Danh sách Người bị Chặn, có nghĩa là bất kỳ tài sản nào của họ tại Mỹ đều bị đóng băng. Ngoài ra, Cục Phát triển Thiết bị Trung Quốc cũng bị từ chối giấy phép xuất khẩu và bị loại khỏi hệ thống tài chính của Mỹ.

Trong vài tháng qua, Mỹ cảnh báo sẽ hành động chống lại những nước nào mua thiết bị quân sự Nga. Hồi đầu năm nay, Washington cho biết chính phủ một số nước đã hủy bỏ các thương vụ mua vũ khí Nga trị giá vài tỉ USD kể từ khi Đạo luật Chống lại các đối thủ của Mỹ thông qua biện pháp trừng phạt có hiệu lực năm 2017.

Nga và Trung Quốc đã lên án hành động của Mỹ. Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov ngày 21/9 tuyên bố Mỹ không bao giờ có thể áp đặt điều kiện của mình cho Nga bằng các biện pháp trừng phạt. Theo ông Ryabkov, những biện pháp trừng phạt mới đây nhất của Washington chống Nga cũng nhằm vào Trung Quốc và làm suy giảm sự ổn định toàn cầu. Ông Ryabkov cho rằng Mỹ đang "đùa với lửa."

Về phần mình, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Cảnh Sảng nêu rõ: "Phía Trung Quốc bày tỏ sự phẫn nộ trước thông lệ vô lý nêu trên của phía Mỹ," đồng thời cảnh báo về những "hậu quả" mà Mỹ sẽ phải gánh chịu./.