Trung Quoc khang dinh coi trong moi quan he voi An Do hinh anh 1Ngoại trưởng Trung Quốc Tần Cương. (Ảnh: Reuters)

Trước thềm cuộc gặp dự kiến diễn ra giữa Ngoại trưởng Trung Quốc Tần Cương và người đồng cấp Ấn Độ S Jaishankar tại New Delhi vào ngày 2/3 bên lề Hội nghị Ngoại trưởng Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20), Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 1/3 ra tuyên bố khẳng định “coi trọng” các mối quan hệ giữa nước này với Ấn Độ.

Phóng viên TTXVN tại châu Á dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh nhấn mạnh: “Trung Quốc và Ấn Độ là những nền văn minh cổ đại và cả hai đều có hơn một tỷ dân. Chúng tôi là láng giềng và đều là những nền kinh tế mới nổi. Mối quan hệ Trung Quốc - Ấn Độ lành mạnh đáp ứng lợi ích cơ bản của cả hai quốc gia và người dân hai nước.”

Đây là chuyến thăm Ấn Độ đầu tiên của ông Tần Cương sau khi được bổ nhiệm giữ chức Ngoại trưởng Trung Quốc hồi tháng 12/2022 và đây cũng là cuộc gặp đầu tiên của ông với người đồng cấp Ấn Độ Jaishankar.

[Trung Quốc và Ấn Độ đồng loạt rút quân khỏi Đông Ladakh]

Cuộc gặp này có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh hai nước đạt được tiến bộ sau 17 vòng đàm phán quân sự cấp cao nhằm giải quyết tình trạng bế tắc ở Đông Ladakh.

Bình luận về chuyến thăm của Ngoại trưởng Tần Cương tới Ấn Độ, người đứng đầu Viện Nghiên cứu khu vực Nam và Trung Á tại Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế Thượng Hải - ông Vương Đức Hoa - cho rằng sự kiện này có thể góp phần giảm bớt căng thẳng song phương liên quan đến tranh chấp kéo dài giữa hai nước.

Ông Vương Đức Hoa nhận định: “Đây là một động thái quan trọng đối với quan hệ song phương và mặc dù không thể sớm thấy một bước đột phá trong tranh chấp biên giới giữa hai nước, nhưng ít nhất nó sẽ giúp hàn gắn mối quan hệ bị tổn hại và ổn định tình hình gần các khu vực tranh chấp”./.

Ngọc Thúy (TTXVN/Vietnam+)