Trung Quoc khoi phuc muc canh bao mau vang ve mua bao hinh anh 1Cảnh ngập lụt sau những trận mưa lớn tại Bắc Kinh, Trung Quốc. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 16/8, Trung tâm Khí tượng quốc gia Trung Quốc đã khôi phục mức cảnh báo màu vàng về tình trạng mưa bão ở một số tỉnh và khu vực, trong khoảng thời gian từ sáng cùng ngày đến sáng 17/8.

Theo dự báo, trong 24 giờ từ 8 giờ sáng 16/8 đến 8 giờ sáng ngày kế tiếp, mưa lớn và mưa dông sẽ xuất hiện ở lưu vực Tứ Xuyên, Cam Túc, Ninh Hạ, Thiểm Tây, Sơn Tây, Hà Bắc, Sơn Đông, Vân Nam và Quảng Tây.

Một số nơi nhiều khả năng phải hứng chịu lượng mưa hơn 70 mm/giờ, kèm theo sấm chớp và gió giật.

[Trung Quốc nâng mức ứng phó đối với công tác kiểm soát lũ lụt]

Trước đó, ngày 15/8, Bộ Thủy lợi cùng Cục Khí tượng Trung Quốc đã ban bố cảnh báo màu cam về lũ lụt tại 24 giờ tới ở một số vùng thuộc Tứ Xuyên, Thiểm Tây và Cam Túc.

Giới chức địa phương được nhắc nhở cần cảnh giác trước nguy cơ lũ lụt, lở đất, lở bùn cũng như cần ngừng các hoạt động ngoài trời ở các khu vực bị ảnh hưởng bởi thiên tai.

Hệ thống cảnh báo thời tiết của Trung Quốc gồm 4 cấp phân biệt theo màu sắc, với màu đỏ là mức nghiêm trọng nhất tiếp đến là màu cam, màu vàng và màu xanh.

Trong khi đó, ngày 16/8, cảnh sát và quân đội Nepal, cùng với người dân địa phương đã đẩy mạnh công tác tìm kiếm những người mất tích, sau trận lở đất khiến ít nhất 18 người thiệt mạng tại miền Trung nước này.

Lực lượng cứu hộ đã tìm thấy 18 thi thể tại khu vực Jugal tại huyện Sindhupalchowk, trong đó có 11 trẻ em và 4 phụ nữ. Hiện vẫn còn 21 người mất tích.

Lở đất xảy ra vào rạng sáng 14/8, làm 37 ngôi nhà tại làng Lidi bị hư hại. Một quả đồi khác gần đó cũng đang có nguy cơ lở đất. Chính quyền địa phương đã sơ tán người dân đến nơi an toàn.

Theo Cơ quan Tái thiết quốc gia, vốn chịu trách nhiệm tái thiết đất nước sau trận động đất năm 2015 tại Nepal, làng Lidi nằm trong danh sách có nguy cơ lở đất, cần được bảo vệ nhưng chưa cần di dời.

Hiện có 327 khu vực như vậy tại Nepal cần được bảo vệ. Sau khi khảo sát địa chất, chính quyền sẽ chia các khu vực theo ba cấp gồm an toàn, cần bảo vệ và cần di dời.

Người phát ngôn của Cơ quan Tái thiết quốc gia nhấn mạnh nếu triển khai các biện pháp bảo vệ kịp thời, thảm họa trên đã có thể được ngăn chặn./.

 
Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)