Trung Quốc 'điêu đứng' vì mưa bão gây ảnh hưởng cuộc sống

Ngày 12/8, thủ đô của Trung Quốc hứng chịu lượng mưa lớn nhất kể từ đầu mùa mưa lũ năm nay, trong đó một số nơi ghi nhận lượng mưa lên đến 150 - 200 mm, kết hợp với sấm chớp và gió giật cấp 9-10.
Trung Quốc 'điêu đứng' vì mưa bão gây ảnh hưởng cuộc sống ảnh 1Bắc Kinh đang ngập trong nước vì mưa bão. (Ảnh: The Straits Times)

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, ngày 12/8, thủ đô của Trung Quốc hứng chịu lượng mưa lớn nhất kể từ đầu mùa mưa lũ năm nay, trong đó một số nơi ghi nhận lượng mưa lên đến 150-200 mm, kết hợp với sấm chớp và gió giật cấp 9-10.

Tính đến chiều cùng ngày, tổng cộng 402 chuyến bay ở Bắc Kinh đã bị hủy và 105 tuyến xe buýt ngừng hoạt động. Để đảm bảo an toàn đường bộ, chính quyền thành phố đã thiết lập hệ thống phòng chống ngập lụt cho 19 tuyến đường cao tốc dài hơn 980 km (đường cao tốc đô thị), đồng thời tăng cường tuần tra, trực ban tại 14 trạm bơm, 33 điểm dễ ngập úng.

Trong khi đó, do mưa liên tục gần đây, lúc 7h ngày 11/8, lưu lượng chảy tại Trạm thủy văn Đường Nãi Hợi ở khu vực đầu nguồn sông Hoàng Hà đã tăng lên 2500 m3/giây, theo đó sông này đã hình thành trận lũ số 4 trong năm 2020. Hiện mực nước trên một số sông, hồ của Trung Quốc như sông Trường Giang (còn gọi là sông Dương Tử), sông Hoài Hà, và Thái Hồ vẫn đang ở mức cao.

[Hàn Quốc trải qua đợt mưa dài nhất trong lịch sử kể từ năm 2013]

Do tiếp tục chịu ảnh hưởng bởi mưa, vùng thượng lưu sông Trường Giang sẽ lại xuất hiện lũ lụt; vùng thượng lưu sông Hán, vùng trung lưu sông Hoàng Hà, Hải Hà sẽ xuất hiện tình trạng nước dâng. Ngoài ra, tại một số sông vừa và nhỏ trong vùng chịu mưa lớn có nguy cơ xảy ra lũ trên mức báo động.

Mưa lớn tại nhiều vùng thuộc Trung Quốc vẫn tiếp diễn. Trung tâm Khí tượng Trung ương Trung Quốc dự báo từ 8h ngày 12/8 đến 8h ngày 13/8 khu vực phía Đông Nam Nội Mông Cổ, Sơn Tây, Hà Bắc, Bắc Kinh, Thiên Tân, Tây Bắc tỉnh Sơn Tây, phía tây tỉnh Liêu Ninh, phía bắc Hà Nam, phía Nam và Đông tỉnh Cam Túc, phía Nam Thiểm Tây, phía Tây tỉnh Tứ Xuyên, phía Nam và Tây tỉnh Vân Nam, và vùng bờ biển phía Nam tỉnh Quảng Đông có mưa to đến rất to. Trong đó, một số nơi thuộc Hà Bắc, Bắc Kinh và Thiên Tân có lượng mưa lên đến 100-200 mm, một số vùng thuộc Tứ Xuyên có lượng mưa lên đến 100-280 mm./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục