Trung Quoc: Lu lut tai Trung Khanh, nguoi dan chuan bi di so tan hinh anh 1 Nước sông Dương Tử dâng cao. (Nguồn: Tân hoa xã)

Ngày 5/7, thành phố Trùng Khánh ở Tây Nam Trung Quốc đã nâng cao mức phản ứng với lũ lụt khẩn cấp lên mức 3, trong khi nhiều con sông nước đang dâng cao do mưa lớn kéo dài.

Theo dữ liệu từ trạm quan sát thủy văn Trùng Khánh, lũ tại trạm Caijia trên sông Sunxi, quận Jiangjin, lên tới 225,25m vào lúc đỉnh điểm vào 11 giờ sáng ngày 5/7, 0,38m cao hơn mức báo động.

Dự báo nước tại trạm Wucha sẽ tăng mạnh trong 10 giờ tới và có thể lên cao hơn 0,5m so với mức an toàn.

[Trung Quốc nâng mức ứng phó khẩn cấp lũ lên cấp 3]

Sở Thủy lợi Trùng Khánh đã công bố các khu vực bị ảnh hưởng, kêu gọi chuẩn bị sơ tán người dân, tăng cường giám sát và cảnh báo lũ lụt.

Trung tâm khí tượng quốc gia Trung Quốc ngày 5/7 đã khôi phục lại cảnh báo thời tiết mức xanh dương do mưa bão và đối lưu phát triển mạnh trong các đám mây dông trên cả nước.

Từ 2 giờ chiều 5/7 đến 2 giờ chiều 6/7, mưa lớn và mưa bão dự kiến sẽ diễn ra tại các khu vực như Nội Mông, Hà Bắc, Bắc Kinh, Tứ Xuyên, Trùng Khánh, Quý Châu, Vân Nam, Hồ Bắc, Hà Nam, An Huy, Jiangsu, Tây Tạng...

Các khu vực này sẽ có dông, gió mạnh và mưa đá, đồng thời cảnh báo một số khu vực ở Hồ Bắc và Trùng Khánh sẽ có mưa lên tới 150mm.

Trong cùng thời gian này, dông và mưa đá sẽ xảy ra tại các khu vực Nội Mông, Liêu Ninh, Thiểm Tây, Sơn Tây, Hà Bắc, Bắc Kinh và Thiên Tân.

Khoảng thời gian từ tháng Sáu đến tháng Tám hằng năm là thời điểm thường xuất hiện lũ trên các con sông của Trung Quốc khi mưa lớn và kéo dài liên tục.

Mặc dù tổng lượng mưa năm nay được dự báo thấp hơn năm 2020 khoảng 10%, song theo các chuyên gia về thủy lợi của Trung Quốc, khả năng xuất hiện lũ trên các sông lớn của Trung Quốc, đặc biệt là tại khu vực Đông Bắc và miền Nam của nước này là rất cao.

Trong năm 2020, hơn 70 triệu người Trung Quốc tại 28 tỉnh, thành của nước này đã bị ảnh hưởng bởi mưa lũ, thiệt hại kinh tế trực tiếp hơn 200 tỷ nhân dân tệ (khoảng 29 tỷ USD), mức thiệt hại tồi tệ nhất kể từ năm 1998 đến nay./.

Thúc Anh (TTXVN/Vietnam+)