Trung Quốc phản đối Mỹ cấm xuất khẩu công nghệ nội địa cho Huawei

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh tuyên bố Washington đã cản trở Huawei bằng cách mở rộng khái niệm an ninh quốc gia và kế hoạch trên là hành động độc quyền về công nghệ.
Trung Quốc phản đối Mỹ cấm xuất khẩu công nghệ nội địa cho Huawei ảnh 1Biểu tượng của Tập đoàn viễn thông Huawei. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 31/1/2023, Trung Quốc đã lên tiếng phản đối việc Mỹ có kế hoạch áp đặt lệnh cấm hoàn toàn hoạt động xuất khẩu công nghệ của Mỹ cho Tập đoàn công nghệ viễn thông Huawei của nước này.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh tuyên bố Washington đã cản trở Huawei bằng cách mở rộng khái niệm an ninh quốc gia và kế hoạch trên là hành động độc quyền về công nghệ.

Trước đó, hôm 30/1, tờ Financial Times đưa tin chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ngừng cấp phép cho các công ty của nước này xuất khẩu một số mặt hàng cho Huawei và tiến tới áp đặt lệnh cấm hoàn toàn việc bán công nghệ Mỹ cho tập đoàn này.

Quyết định trên đánh dấu hành động quyết liệt mới nhất được đưa ra trong bối cảnh Washington đang hướng tới áp đặt một lệnh cấm toàn diện đối với hoạt động bán công nghệ Mỹ cho Trung Quốc.

Giới chức an ninh Mỹ cho rằng Huawei có vai trò hậu thuẫn Chính phủ Trung Quốc tham gia hoạt động gián điệp. Trong khi đó, Huawei phủ nhận cáo buộc này.

Mỹ đã đưa Huawei vào "danh sách đen" thương mại từ năm 2019, hạn chế hầu hết các nhà cung cấp Mỹ vận chuyển hàng hoá và công nghệ cho công ty này trừ khi họ có giấy phép.

Sau đó, Mỹ tiếp tục thắt chặt biện pháp kiểm soát nhằm hạn chế khả năng mua lại hoặc thiết kế chip bán dẫn - "trái tim" trong hầu hết sản phẩm mà Huawei sản xuất.

[Bộ Thương mại Mỹ tạm dừng cấp phép xuất khẩu công nghệ cho Huawei]

Tháng 10/2022, Mỹ cũng áp đặt các hạn chế đơn phương theo đó cấm doanh nghiệp Mỹ xuất khẩu thiết bị sản xuất chất bán dẫn cho Trung Quốc.

Bên cạnh việc áp đặt các biện pháp hạn chế xuất khẩu công nghệ cao cho Trung Quốc, Mỹ cũng đang đẩy mạnh kêu gọi các nước đồng minh có động thái tương tự nhằm làm chậm nỗ lực của Bắc Kinh trong việc phát triển các công nghệ tiên tiến như công nghệ chip dùng trong phát triển trí tuệ nhân tạo, phát triển vũ khí siêu thanh.

Tuần trước, Washington đã đạt được một thỏa thuận với Nhật Bản và Hà Lan để hạn chế doanh nghiệp của các nước này xuất khẩu thiết bị sản xuất chip cho Trung Quốc.

Trung Quốc phản đối Mỹ cấm xuất khẩu công nghệ nội địa cho Huawei ảnh 2Mỹ đã ra lệnh cấm xuất khẩu các công nghệ cao như chip bán dẫn cho công ty Trung Quốc. (Ảnh: AFP)

Không những thế, Mỹ còn áp đặt lệnh cấm nhập khẩu các thiết bị truyền thông vì lo ngại “nguy cơ không thể chấp nhận đối với an ninh quốc gia,” trong đó mục tiêu là hai đại gia công nghệ Trung Quốc gồm Huawei và ZTE.

Lệnh cấm công bố ngày 25/11/2022 là động thái mới nhất của Mỹ nhằm hạn chế khả năng tiếp cận mạng lưới Mỹ của các công ty viễn thông Trung Quốc.

Vài năm gần đây, các quan chức Mỹ thường xuyên bày tỏ lo ngại về sự hiện diện của công nghệ và viễn thông Trung Quốc.

Huawei từng bị cấm cung cấp thiết bị cho các hệ thống thuộc Chính phủ Mỹ. Ngoài ra, Washington cũng khuyến cáo lĩnh vực tư nhân không sử dụng sản phẩm và dịch vụ của hãng này, lo ngại Huawei sẽ tiếp tay cho "tình báo Trung Quốc."

Giới chuyên gia trong ngành cho rằng hiện vẫn còn quá sớm để đánh giá mức độ ảnh hưởng của các động thái của Mỹ đối với Huawei.

Tháng 12/2022, Huawei cho biết tổng doanh thu của công ty đạt khoảng 91,53 tỷ USD, giảm nhẹ so với năm 2021, thời điểm các lệnh trừng phạt của Mỹ khiến doanh số bán hàng của công ty này giảm gần 33%./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục