Trung Quoc phat trien he thong du bao hoat dong dia chat, khi quyen hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn; science.ubc.ca)

Một nhóm nhà nghiên cứu đến từ hơn 10 viện nghiên cứu của Trung Quốc gần đây đã phát triển một hệ thống giám sát độ rung, nhiễu trong lòng địa chất, khí quyển và tầng điện ly, có tên gọi là MVP-LAI, nhằm giúp dự báo các hoạt động địa chất.

Theo chuyên gia Chen Jiehong, một thành viên của nhóm nghiên cứu, hệ thống này có thể giám sát đồng thời gần 20 đại lượng vật lý như rung động bề mặt Trái Đất, áp suất không khí, cũng như độ cô đặc hạt điện tử ở tầng điện ly chỉ bằng một trạm quan sát đơn lẻ.

Ông Chen thông báo Hệ thống MVP-LAI có 14 loại thiết bị quan sát, đồng thời cũng cho biết thêm trạm quan sát được đặt tại ngoại ô thành phố Lạc Sơn nằm ở phía Tây Nam của Trung Quốc và các hoạt động địa chất xung quanh khu vực này đang diễn ra tích cực, điều này có lợi cho việc nghiên cứu địa vật lý, động đất, cũng như thảm họa địa chất.

Hệ thống này được nhóm chuyên gia kỳ vọng sẽ cung cấp các dữ liệu cần thiết cho việc nghiên cứu các vấn đề khoa học quốc tế, ví dụ như cơ chế biến thiên theo thời gian và không gian của trường điện từ và cơ chế hoạt động của lớp vỏ Trái Đất trước khi xảy ra động đất./.

Thanh Hải (TTXVN/Vietnam+)