Trung Quốc sẽ thúc đẩy đối thoại bình đẳng giữa Mỹ và Triều Tiên về vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và sẽ bảo vệ lợi ích của Bình Nhưỡng trong quá trình đàm phán.

Tuyên bố trên của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã được tờ Nhân dân nhật báo của Trung Quốc và tờ Rodong Sinmun của Triều Tiên đăng tải ngày 20/6 nhân chuyến thăm của nhà lãnh đạo Trung Quốc tới quốc gia láng giềng.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc cho biết Bắc Kinh ủng hộ các nỗ lực kiên định của Triều Tiên nhằm giải quyết vấn đề giải trừ vũ khí hạt nhân bằng các biện pháp chính trị đúng đắn. Trung Quốc ủng hộ cuộc  đối thoại, trong đó lưu tâm tới những lo ngại của Bình Nhưỡng.

[Nhà lãnh đạo Triều Tiên hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình]

Theo Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, một trong những mục tiêu chính của chuyến thăm cấp nhà nước tới Triều Tiên là thực hiện các bước để thúc đẩy hình thành bối cảnh mới ổn định hơn trong khu vực.

Trung Quoc se bao ve loi ich cua Trieu Tien trong dam phan hat nhan hinh anh 1Báo Rodong Sinmun đưa tin trên trang nhất về chuyến thăm Triều Tiên của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 20/6. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Ông Tập Cận Bình nhấn mạnh sẵn sàng tăng cường đối thoại và hợp tác với Triều Tiên, cùng với nhà lãnh đạo Kim Jong-un thúc đẩy đàm phán về vấn đề phi hạt nhân hoá bán đảo Triều Tiên, đóng góp tích cực cho sự ổn định, phát triển và thịnh vượng của khu vực.

Lãnh đạo Trung Quốc tin tưởng quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước vẫn luôn bền chặt và phát triển dù cho bất cứ điều gì xảy ra trên trường quốc tế.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có chuyến thăm cấp nhà nước hai ngày 20-21/6 tới Bình Nhưỡng theo lời mời của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nhân dịp hai nước kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Đây là lần đầu tiên trong 14 năm qua, một lãnh đạo cấp cao nhất của Trung Quốc tới thăm Triều Tiên./.

Hoàng Yến (TTXVN/Vietnam+)