HỒNG KÔNG, TRUNG QUỐC – Truyền thông OutReach – Ngày 24 tháng 7 năm 2019 – Kể từ khi thành lập vào năm 2001, Trung tâm thiết kế Hồng Kông là động lực chính trong việc biến Hồng Kông trở thành một trung tâm xuất sắc về thiết kế ở châu Á, thúc đẩy việc sử dụng thiết kế và đổi mới để tạo ra giá trị và cải thiện sự thịnh vượng của xã hội, đồng thời kết nối các thiết kế sáng tạo của Hồng Kông với phần còn lại của thế giới. Để tiếp tục sứ mệnh của mình, Trung tâm thiết kế Hồng Kông hợp tác với Cơ quan Đổi mới đô thị (URA), với sự tài trợ từ Create Hong Kong (CreateHK) của Chính quyền Đặc khu hành chính Hồng Kông mở màn chiến dịch thiết kế quy mô có tên gọi Design Spectrum (tạm dịch Phổ thiết kế) tại số 7 phố Mallory, dự án phục hồi bảo tồn đầu tiên của URA tại cụm dự án gồm 10 tòa nhà lịch sử cấp II được xây dựng vào những năm 1910.

Xoay quanh chủ đề triết lý thiết kế châu Á, Design Spectrum tổ chức các triển lãm, hội thảo quanh năm để giới thiệu nghệ thuật và nghề thủ công châu Á, thiết kế và thẩm mỹ, trong khi khám phá cách các yếu tố này được tích hợp vào cuộc sống hàng ngày của mọi người và văn hóa thiết kế đóng góp như thế nào đến cộng đồng và du lịch văn hóa.

Bốn triển lãm chuyên đề kết nối thiết kế, văn hóa và lối sống để giới thiệu thiết kế và thẩm mỹ châu Á

Dưới sự chỉ đạo nghệ thuật của bà Amy Chow, chuyên gia thiết kế liên ngành nổi tiếng thế giới, Design Spectrum sẽ giới thiệu một loạt các triển lãm với bốn chủ đề độc đáo, đó là vật liệu, cách đọc, lối sống và các ngành công nghiệp sáng tạo. Triển lãm đầu tay mang tên vật liệu hiện đại: Tre, Giấy và Gỗ khám phá các khía cạnh văn hóa, thị giác và ngôn ngữ của thiết kế châu Á thông qua vật liệu đổi mới. Tiếp theo là triển lãm thứ hai hướng dẫn những người đam mê thiết kế thông qua các chi tiết phong phú và tốt đẹp của thiết kế bằng cách tái tạo không gian đọc và văn hóa đọc. Triển lãm thứ ba tìm hiểu vai trò của thiết kế trong việc kết nối con người với cộng đồng. Chuỗi triển lãm sẽ được kết thúc với phần giới thiệu về việc thực hiện thiết kế dẫn đến sự phát triển của các lĩnh vực văn hóa và sáng tạo và thúc đẩy thiết kế châu Á.

Vật chất hiện đại: Hơn 90 triển lãm thể hiện sự kết hợp hoàn hảo giữa vật liệu truyền thống và thiết kế sáng tạo

Triển lãm đầu tiên vật liệu hiện đại: Tre, Giấy & Gỗ (kéo dài từ ngày 19/7 đến 8/9/2019) khám phá các khía cạnh văn hóa, thị giác và ngôn ngữ của thiết kế châu Á thông qua vật liệu đổi mới. Tre có thể không phải là nguyên liệu thô tốt nhất, nhưng việc sử dụng thường xuyên vật liệu này trên khắp các nước châu Á đã truyền cảm hứng cho các thế hệ nhà thiết kế và kiến trúc sư cũng như các nghệ sĩ và thợ thủ công. Gỗ là loại vật liệu ấm và có sức sống hơn, trong khi giấy mang lại sự thân thiện và nét quyến rũ. Triển lãm giải thích cách các nhà thiết kế châu Á đã sử dụng những vật liệu này để thu hút và làm mới những thuộc tính truyền thống.

Triển lãm vật liệu hiện đại: Tre, Giấy & Gỗ

Triển lãm trưng bày hơn 90 thiết kế từng đoạt giải thưởng của các nhà thiết kế của châu Á, bao gồm Hồng Kông, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc đại lục, Đài Loan, Indonesia, Thái Lan và Việt Nam. Những người đam mê thiết kế sẽ được thưởng thức các tác phẩm thiết kế qua những điểm tương đồng và khác biệt giữa các nền văn hóa khác nhau, trong khi trải nghiệm cá tính và bản sắc văn hóa thể hiện trong sáng tạo của các nhà thiết kế.

Tác phẩm nghệ thuật sắp đặt độc đáo của kiến trúc sư nổi tiếng William Lim sẽ được ra mắt cùng với các thiết kế Hồng Kông đích thực của các nhà thiết kế trẻ

Design Spectrum vinh dự có một tác phẩm nghệ thuật độc đáo của kiến trúc sư, nhà thiết kế không gian và nghệ sĩ nổi tiếng quốc tế William Lim. Là kiến trúc sư địa phương từng đoạt Giải thưởng thiết kế năm 2017 của Trung Quốc, ông William Lim sử dụng tre để xây dựng một tác phẩm sắp đặt là bảng hoa nghệ thuật, được tạo ra đặc biệt cho chiến dịch này. Theo ông William Lim, tre là một vật liệu đa năng và thân thiện với môi trường, được sử dụng rộng rãi trong ngành xây dựng của Hồng Kông và tre được cho là vật liệu mang tính biểu tượng nhất có thể đại diện cho Hồng Kông. Mặt khác, bảng hoa là một biểu tượng văn hóa quan trọng khác của Hồng Kông. Được ủy quyền bởi Design Spectrum, ông William Lim khéo léo kết hợp các thanh tre và hoa với nhau bằng cách tạo ra một tác phẩm sắp đặt là bảng hoa bằng tre, để vinh danh nghệ thuật giàn giáo tre và di sản văn hóa Hồng Kông.

Kiến trúc sư nổi tiếng của Hồng Kông William Lim thiết kế một tác phẩm sắp đặt là bảng hoa bằng tre nhằm tôn vinh di sản văn hóa của Hồng Kông

Các thiết kế sáng tạo từ các nhà thiết kế trẻ Hồng Kông cũng sẽ được trình diễn trong thiết kế tiêu biểu của Spectrum Design. Nổi bật trong buổi giới thiệu là Aries Sin, người sáng lập thương hiệu thời trang MODMENT, người được nhận Huy chương đồng của Giải “Design for Asia Award 2013”; người sáng lập của xưởng sản xuất nến và nước hoa BeCandle, Xavier Tsang và cũng là người chiến thắng Giải thưởng đặc biệt dành cho tài năng thiết kế trẻ DFA 2013; và người sáng lập thương hiệu trang sức AOGP, bà Maggie Tse -người đã được tạp chí Perspective Magazine vinh danh là một nhà thiết kế tài năng thuộc “Thế hệ tiếp theo của tài năng thiết kế dưới 40 tuổi” vào năm 2014.

Hội thảo của các nhà thiết kế hàng đầu

Design Spectrum cũng sẽ tổ chức các hội thảo dành cho những người đam mê và thực hành thiết kế. Những tài năng thiết kế Aries Sin, Xavier Tsang và Maggie Tse sẽ đưa những người tham gia vào hành trình sáng tạo để tạo ra hương vị Wan Chai trong Hội thảo Thiết kế phong cách sống, thực sự tương tác và năng động. Tạo ra một nền tảng trao đổi giữa các học viên trong ngành và những người khao khát tham gia ngành thiết kế là một nhiệm vụ khác của Design Spectrum. Hội thảo có chủ đề “Chia sẻ của các nhà thiết kế: Vật chất hiện đại” sẽ được đồng tổ chức bởi Zhang Lei, người sáng lập studio Pinwu có trụ sở tại Hàng Châu và nhà thiết kế nổi tiếng Hồng Kông Freeman Lau. Hai nhà thiết kế nổi tiếng này sẽ trả lời những câu hỏi liên quan đến Triển lãm Chất liệu hiện đại, đồng thời chia sẻ những câu chuyện thiết kế của họ về nguyên liệu tre, gỗ và giấy, mổ xẻ những bí mật đằng sau việc phát triển các đối tượng thiết kế thành một ngành công nghiệp bền vững. Ngoài ra, “Hội thảo tư duy thiết kế IDK: Vật liệu lấy cảm hứng từ thiên nhiên” sẽ cung cấp các giải pháp thiết kế theo phong cách hợp tác, cho phép người tham gia khám phá các khả năng của các nguyên liệu thô khác nhau.

Design Spectrum sẽ có các tour hướng dẫn miễn phí cho du khách. Tour tham quan sẽ đưa khách tham quan qua các triển lãm ở phòng triển lãm tầng trệt và phòng trưng bày ở tầng 3, trong khi giải thích các ý tưởng và câu chuyện đằng sau các thiết kế. Chi tiết về triển lãm và các hoạt động có thể được tìm thấy trong Tài liệu đính kèm, trong khi chi tiết đăng ký của các hội thảo và hướng dẫn du lịch có sẵn trên trang web của dự án tại www.designspectrum.hk.

Tài liệu đính kèm 1: Chi tiết về Triển lãm & Hoạt động của Design Spectrum

Vật liệu hiện đại: Tre, Giấy & Gỗ

NgàyTừ 19 tháng 7 đến 8 tháng 9 năm 2019
Thời gian 10 giờ sáng đến 20 giờ tối
Địa điểm Phòng 301, 303, 305, 307, 3 / F, 7 phố Mallory, Wan Chai
  Vào cửa miễn phí

Bảng hoa x William Lim

Ngày
Từ 19 tháng 7 đến 27 tháng 7 năm 2019
Thời gian 10 giờ sáng đến 22 giờ tối
Địa điểm Không gian mở công cộng, G / F, 7
phố Mallory, Wan Chai
  Vào cửa miễn phí

Thiết kế trưng bày của các nhà thiết kế địa phương

Ngày 
Từ 19 tháng 7 đến 15 tháng 11 năm 2019
Thời gian 10 giờ sáng đến 8 giờ tối
Địa điểm Cửa hàng 7, G / F, 7 Mallory Street, Wan Chai 
  Vào cửa miễn phí 

Hội thảo tư duy thiết kế IDK: Vật liệu lấy cảm hứng từ thiên nhiên 

Ngày 10 tháng 8 năm 2019 20 người
Thời gian 14:30 chiều – 17:30 chiều Ngôn ngữ Quảng Đông 
Địa điểm Khu vực Triển lãm, 3 / F, 7 Mallory, Wan ChaiĐăng ký trực tuyến;
miễn phí

Hội thảo Thiết kế Phong cách sống

Ngày 24 tháng 8 năm 2019 25 người
Thời gian 
14:30 chiều – 16:30 chiều
Ngôn ngữ Quảng Đông 
Địa điểm Triển lãm Khu vực triển lãm, 3 / F, 7 Mallory Street, Wan ChaiĐăng ký trực tuyến;miễn phí

Để biết thêm thông tin, hãy truy cập https://www.designspectrum.hk/.

Giang Tran