Trung thu mang dam sac mau bien dao tai Bao tang Dan toc hoc hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam sẽ tổ chức Chương trình vui Trung thu mang đậm sắc màu biển đảo vào ngày 6-7/9 tại Bảo tàng.

Giám đốc Bảo tàng Võ Quang Trọng cho biết thông qua các nội dung trình diễn cũng như hoạt động trải nghiệm, các nhóm gia đình và trẻ em sẽ có cơ hội vui chơi, tìm hiểu nhiều trò chơi và đồ chơi dân gian mang ý nghĩa giáo dục, cũng như khám phá những nét văn hóa của cư dân vùng biển.

Những sắc thái biển đảo được thể hiện qua phần trình diễn, giao lưu với những người dân đến từ Quảng Ngãi. Các nghệ nhân dân gian ở Bình Sơn sẽ trình diễn hát bả trạo, hát ống và hò kéo lưới. Người Co ở Trà Bồng trình diễn đấu chiêng, múa cà đáo.

Đặc biệt, năm nay có hoạt động trò chuyện và giao lưu với người dân huyện đảo Lý Sơn. Thông qua hoạt động này, du khách có thể tìm hiểu về Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa, cũng như khám phá về đời sống của ngư dân ở Lý Sơn. Những câu chuyện về ngư dân đi đảo Hoàng Sa, Trường Sa hay những tâm sự của người dân có người thân đi biển mưu sinh sẽ được chia sẻ trong hoạt động này.

Người dân vùng biển Hải Phòng cũng sẽ đóng góp một số tiết mục múa lân sôi động.

Các bạn nhỏ có cơ hội trải nghiệm khám phá văn hóa biển đảo qua hàng chục trò chơi dân gian ở vùng biển như đi chợ chiều, gắp cua bỏ giỏ, nối thúng, ba chân đi hái nho, hắt sò, đoán sò, ô ăn quan bằng vỏ ốc, tìm kho báu.

Cùng với các trò chơi dân gian vùng biển là hoạt động tìm hiểu biển đảo được tổ chức bằng các hình thức đố vui, thi trò chơi có thưởng như thi cắm cờ tên đảo Việt Nam, tìm hiểu các đảo, lễ hội trên đảo.

Những bạn khéo tay có thể tham gia làm tranh, các con vật, tạo hình phong cảnh bằng vỏ sò, vỏ ốc. Hoạt động gấp thuyền, vẽ mắt thuyền, thi tô, vẽ tranh về biển đảo sẽ thu hút các bạn yêu thích hội họa.

Các nhóm gia đình sẽ có cơ hội trực tiếp xem và giao lưu với người dân xứ Quảng với trình diễn nấu don, làm ram bắp, chế biến cá bống sông Trà. Du khách cũng sẽ có cơ hội thưởng thức các món ăn mang đặc trưng của Quảng Ngãi như don với bánh đa, cá bống sông Trà với cơm, cháo trắng, cháo đậu xanh…

Bảo tàng vẫn giữ những hoạt động thu hút đông đảo công chúng nhiều năm qua như nghệ nhân dân gian trực tiếp hướng dẫn làm đồ chơi Trung thu, nặn tò he, nặn hoa quả bằng bột, làm cốm Vòng, bánh dẻo, tập cắt tỉa hoa quả, học bày mâm cỗ trung thu, hoạt cảnh vui tết Trung thu và kể sự tích về Trung thu, chơi các trò chơi dân gian... Đây là chuỗi hoạt động tạo điều kiện cho các bạn trẻ tiếp cận trực tiếp và tăng cường hiểu biết về truyền thống văn hóa của các dân tộc, góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa cũng như giúp đỡ thợ thủ công duy trì, phát triển nghề truyền thống./.

Minh Nguyệt (TTXVN/Vietnam+)