Truong ban Dan van TW Truong Thi Mai tiep xuc cu tri tai Da Lat hinh anh 1Bà Trương Thị Mai - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương. (Nguồn: TTXVN)

Sáng 22/6, tại Thành ủy Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng), bà Trương Thị Mai - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương cùng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lâm Đồng đã có buổi tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV.

Dự buổi tiếp xúc còn có đại diện lãnh đạo Tỉnh ủy, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Lâm Đồng, các sở, ngành, địa phương và gần 300 cử tri là cán bộ công chức, viên chức trên địa bàn các phường 1, 2, 8 thành phố Đà Lạt.

Tại buổi tiếp xúc, sau khi nghe thông báo về một số nội dung của Kỳ họp thứ 9, cử tri thành phố Đà Lạt nêu các ý kiến tập trung vào vấn đề giải quyết tranh chấp đất đai, khiếu kiện kéo dài; cảnh báo việc xâm hại trẻ em; chế độ tiền lương hưu của cán bộ hưu trí (từ năm 1993 và 1995 về trước) còn thấp nên gặp khó khăn trong cuộc sống; công tác quản lý bảo vệ rừng còn nhiều bất cập, phá rừng là nguyên nhân sâu xa gây nên lũ lụt...; vấn đề dạy thêm và học thêm hiện nay chưa được kiểm soát triệt để...

Trả lời cử tri thành phố Đà Lạt, bà Trương Thị Mai cho biết sẽ tăng nặng hình phạt đối với người thân có hành vi xâm hại, bạo hành trẻ em. Đây là vấn đề nhức nhối, đang được toàn xã hội quan tâm. Ngoài mức án đối với hành vi xâm hại trẻ em, những người này còn đối diện với “mức án” do dư luận xã hội lên án.

Vấn đề chính sách, chế độ tiền lương hưu của các bộ hưu trí (lương hưu từ năm 1993 và năm 1995 trở về trước) hiện nay còn thấp, đã được giao cho Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội thẩm tra để xem xét, giải quyết.

Về vấn đề dạy thêm, học thêm, đã có Thông tư 17/TT-BGD ĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo ngày 16/5/2012 quy định rõ những trường hợp được dạy thêm học thêm; đề nghị chính quyền thành phố Đà Lạt tăng cường quản lý, kiểm tra các cơ sở nếu vi phạm...

[Infographics] Giải quyết, trả lời 2.066 kiến nghị cử tri tới Quốc hội

Chính quyền các cấp cần nâng cao hơn nữa công tác giữ rừng, đảm bảo giữ mật độ rừng của Lâm Đồng. Người dân cùng với chính quyền địa phương cần tăng cường công tác giữ rừng, nếu thấy phá rừng thì phải báo lên các cấp chính quyền.

Hiện nay, Quốc hội đang giám sát vấn đề thủy điện lấy rừng làm nhà máy thì phải trồng lại rừng...

Cũng tại hội nghị ông Tôn Thiện San - Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng) đã giải đáp những vấn đề liên quan đến thẩm quyền của thành phố như áp lực dân số, khách du lịch đến thành phố Đà Lạt ảnh hưởng đến quy hoạch đô thị; công tác quản lý bảo vệ rừng; những vấn đề khiếu kiện cụ thể sẽ được giải đáp trong các kỳ tiếp dân của thành phố Đà Lạt.../.

Đặng Tuấn (TTXVN/Vietnam+)