TSMC vuot Tencent tro thanh cong ty co gia tri von hoa lon nhat chau A hinh anh 1TSMC trở thành công ty có giá trị vốn hóa lớn nhất châu Á với hơn 538 tỷ USD. (Nguồn: Reuters)

Nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới Taiwan Semiconductor Manufacturing Company (TSMC) của Đài Loan (Trung Quốc) đã vượt “gã khổng lồ” công nghệ Trung Quốc Tencent để trở thành công ty có giá trị vốn hóa thị trường lớn nhất châu Á.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh các cơ quan quản lý Trung Quốc siết chặt các quy định đối với lĩnh vực công nghệ trong nhiều tháng qua đã làm giảm mức định giá của các “gã khổng lồ” công nghệ nước này như Tencent và Alibaba.

TSMC, nhà cung cấp chính cho Apple, đã “qua mặt” Tencent vào đầu tháng 8/2021.

[Công ty TSMC của Đài Loan mở rộng sản xuất chip tại Nhật Bản]

Theo dữ liệu từ công ty nghiên cứu thị trường Refinitiv Eikon tính đến sáng ngày 18/8 theo giờ châu Á, nhà sản xuất chip Đài Loan này hiện đang đứng đầu về giá trị vốn hóa thị trường, trong số các công ty châu Á, với hơn 538 tỷ USD.

Tencent tụt xuống vị trí thứ hai, với giá trị vốn hóa thị trường hơn 536 tỷ USD, còn Alibaba đứng ở vị trí thứ ba với khoảng 472 tỷ USD.

Vốn hóa thị trường của cả Tencent và Alibaba tiếp tục bị thu hẹp trong ngày 17/8 khi mỗi bên đều mất hơn 20 tỷ USD, sau khi cơ quan quản lý thị trường của Trung Quốc ban hành dự thảo các quy định nhằm ngăn chặn hành vi cạnh tranh không lành mạnh trên Internet.

Tổng cục Quản lý thị trường Trung Quốc (SAMR) nhấn mạnh các quy định mới được soạn thảo nhằm duy trì cạnh tranh lành mạnh trong trật tự thị trường, bảo vệ các quyền và lợi ích chính đáng của nhà mạng cũng như người tiêu dùng, thúc đẩy sự phát triển bền vững, lành mạnh và tiêu chuẩn của nền kinh tế kỹ thuật số.

Các lĩnh vực khác đang chịu sự giám sát của Trung Quốc gồm có công nghệ tài chính, cũng như thu thập và sử dụng dữ liệu.

Cổ phiếu của các công ty công nghệ Trung Quốc đã giảm mạnh sau khi những bất ổn bao trùm lĩnh vực này.

Chỉ số Hang Seng Tech, theo dõi các công ty công nghệ lớn nhất niêm yết tại Hong Kong (Trung Quốc), bao gồm Tencent và Alibaba, đã giảm hơn 25% kể từ đầu năm đến nay.

Trong khi đó, TSMC đang được hưởng lợi trong bối cảnh thế giới đang thiếu hụt chất bán dẫn nghiêm trọng bởi dịch COVID-19 làm gián đoạn các chuỗi cung ứng, trong khi nhu cầu chip của các ngành công nghiệp như ô tô và trung tâm dữ liệu liên tục gia tăng./.

Minh Hằng (TTXVN/ Vietnam+)