Cong ty TSMC cua Dai Loan mo rong san xuat chip tai Nhat Ban hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: caixinglobal.com)

Công ty sản xuất chất bán dẫn Taiwan Semiconductor Manufacturing Co. (TSMC) của Đài Loan (Trung Quốc) và là nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới, ngày 26/7 đang đàm phán để xây dựng một nhà máy sản xuất thiết bị bán dẫn tại Nhật Bản.

Phát biểu tại cuộc họp trực tuyến với các cổ đông, Chủ tịch TSMC Mark Liu cho biết mục tiêu của công ty này là xây dựng một nhà máy sản xuất chip tại Nhật Bản.

Theo ông, hai bên đang thảo luận hằng tuần về ý tưởng trên và quyết định cuối cùng sẽ được đưa ra dựa trên “nhu cầu của khách hàng” và “chi phí tiết kiệm.”

Tuy nhiên, ông không tiết lộ đối tác cụ thể hay địa điểm xây dựng nhà máy này.

[10 hãng sản xuất chip lớn nhất thế giới đạt doanh thu kỷ lục]

TSMC đưa ra kế hoạch xây dựng nhà máy sản xuất chip tại Nhật Bản, sau khi chính phủ nước này tháng Năm vừa qua thông báo về chiến lược tăng cường khả năng cạnh tranh của ngành công nghiệp thiết bị bán dẫn trong nước thông qua việc đẩy mạnh nghiên cứu và sản xuất.

Tháng Hai, TSMC quyết định thành lập một chi nhánh để nghiên cứu và phát triển ở Tsukuba, tỉnh Ibaraki, gần thủ đô Tokyo.

Căng thẳng thương mại gay gắt giữa Mỹ và Trung Quốc khiến thế giới rơi vào tình trạng thiếu chip, đặc biệt ảnh hưởng đến ngành chế tạo ôtô.

Trong bối cảnh nhu cầu gia tăng, TSMC thông báo đầu tư 100 tỷ USD trong 3 năm tới nhằm đẩy mạnh sản xuất cũng như duy trì việc dẫn đầu ngành công nghiệp thiết bị bán dẫn.

Năm 2020, TSMC cũng thông báo kế hoạch xây dựng một nhà máy tại bang Arizona, Mỹ.

Bên cạnh đó, TSMC cũng đang đàm phán với Đức về việc xây dựng một nhà máy tại quốc gia châu Âu này./.

Thúc Anh (TTXVN/Vietnam+)