Tu van vo sinh mien phi cho cac cap vo chong hiem muon hinh anh 1Chẩn đoán qua siêu âm cho thai phụ. (Ảnh: TTXVN/Vietnam+)

Từ ngày 20-22/4, Bệnh viện Hồng Ngọc (Hà Nội) phối hợp với Bệnh viện Phyathai2 (Thái Lan) tổ chức chương trình tư vấn vô sinh miễn phí cho các cặp vợ chồng hiếm muộn.

Chương trình có sự tham gia của đội ngũ bác sỹ hàng đầu Việt Nam và Thái Lan trực tiếp thăm khám với chủ đề: Phương pháp giúp giảm nguy cơ thai dị tật cho phụ nữ hiếm muộn ngoài 40 vẫn khao khát có con.

Tại chương trình, ai cũng có thể tham dự, song để được tư vấn riêng trực tiếp với bác sỹ thì người tư vấn phải có hồ sơ thăm khám gồm: khám, xét nghiệm, siêu âm liên quan. Hồ sơ thăm khám không nhất thiết phải khám ở Bệnh viện Hồng Ngọc, nhưng kết quả phải thực hiện trong vòng 6 tháng gần đây.

Theo các chuyên gia về sản khoa, thụ tinh ống nghiệm hiện là phương pháp tối ưu nhất được chỉ định cho các cặp vợ chồng hiếm muộn, tuy nhiên, vấn đề đặt ra là phần lớn phụ nữ hiếm muộn nằm trong độ tuổi trên 35. Như vậy, họ phải đối mặt với nguy cơ thai dị tật cao.

Nhằm khắc phục tình trạng trên và để giúp các cặp vợ chồng hiếm muộn đạt được mong muốn có con một cách trọn vẹn, các phương pháp sàng lọc tiền chuyển phôi đã ra đời và được áp dụng thành công ở nhiều bệnh viện.

Tiến sỹ Theerayut Jongwutiwes - Chuyên gia hỗ trợ sinh sản hàng đầu bệnh viên Phyathai2 cho biết: “Tỷ lệ đậu thai đối với phụ nữ hiếm muộn trên 35, 40 tuổi đã thấp trong khi tỷ lệ thai bất thường rối loạn nhiễm sắc thể lại cao, chính vì vậy chẩn đoán di truyền tiền làm tổ là phương pháp cần thiết.”

Trong chương trình, tiến sỹ Theerayut Jongwutiwes sẽ trực tiếp thăm khám và lên phác đồ điều trị cho các cặp vợ chồng hiếm muộn đã có hồ sơ.

Với quy trình thụ tinh trong ống nghiệm IVF Thái Lan kết hợp Bệnh viện Hồng Ngọc, các bước thăm khám, tư vấn, xác định pháp đồ điều trị, kích trứng sẽ được thực hiện trong nước; toàn bộ các bước tạo phôi, kiểm tra phôi và chất lượng phôi để chuyển vào tử cung sẽ được thực hiện ở bệnh viện hiếm muộn hàng đầu Thái Lan giúp mang lại tỷ lệ thành công cao nhất.

Vô sinh là một thách thức lớn của ngành sản khoa Việt Nam hiện nay. Tình trạng vô sinh, hiếm muộn ở Việt Nam hiện tác động đến 700.000-1.000.000 cặp vợ chồng.

Đó là kết quả của một nghiên cứu trên toàn quốc do Bệnh viện Phụ sản Trung ương và Đại học Y Hà Nội đã tiến hành trên 14.300 cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ (15-49) ở 8 tỉnh đại diện cho 8 vùng sinh thái của Việt Nam. Đặc biệt, nghiên cứu đã cho thấy, tỷ lệ vô sinh của các cặp vợ chồng từ 15-49 tuổi là 7,7%./.

Thùy Giang (Vietnam+)