HỒNG KÔNG, TRUNG QUỐC – Media OutReach – Tuần lễ Công nghệ sinh học toàn cầu 2019 (kéo dài từ ngày 3 đến 8/7/2019) đã được tổ chức dưới sự đồng tài trợ của Sở giao dịch chứng khoán Hồng Kông, Công ty Đầu tư chung dân cư khu vực Vịnh lớn của Trung Quốc và Công ty Ausvic Capital (Hồng Kông).

Các nhà lãnh đạo đến từ cộng đồng công nghệ sinh học toàn cầu gồm những người đã từng giành được Giải thưởng Nobel liên quan đến công nghệ sinh học, Giải thưởng Turing và Giải thưởng toán học Field đã tập trung tại Hội trường tài chính Hồng Kông. Ông Chen Maobo, Thư ký tài chính của Chính quyền đặc khu hành chính Hồng Kông; ông Li Xiaojia, Giám đốc điều hành (CEO) của Tập đoàn giao dịch chứng khoán Hồng Kông; Tiến sĩ Fu Yuning, Chủ tịch Hội đồng quản trị của Công ty Đầu tư nhà chung quận Dawan và Chủ tịch Tập đoàn China Resources và ông Chen Pingjun, thành viên sáng lập của Ausvic Capital đã tham gia sự kiện này và có bài phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh.

Tiến sĩ Fu Yuying cho rằng, Hồng Kông nên thu hút và thúc đẩy sự trao đổi giữa các chuyên gia và nhà đầu tư trong lĩnh vực công nghệ sinh học và cùng thúc đẩy tiến bộ khoa học và công nghệ vì lợi ích của nhân loại và thế giới.

Giáo sư đoạt Giải thưởng Nobel Aaron Ciechanover đã có bài phát biểu quan trọng về y học cá nhân hóa. Ông tin rằng, tương lai sẽ là một kỷ nguyên của y học chính xác. Dựa trên y học cá nhân hóa và kết hợp với công nghệ giải trình tự bộ gen, công nghệ proteomics sẽ phát triển các lựa chọn phòng ngừa, chẩn đoán và điều trị “phù hợp” hơn cho cơ thể con người. Giáo sư Joseph Sifakis, người đoạt Giải thưởng Turing đã trình bày các cơ hội và thách thức trong cuộc cách mạng tri thức. Ông nhận xét vai trò của trí tuệ nhân tạo phụ thuộc chủ yếu vào sự lựa chọn của con người. Cách tiếp cận lâu dài để thử thách trí tuệ nhân tạo là xây dựng thế hệ hệ thống tự trị tiếp theo.

Ông Chen Ping, người sáng lập của Quỹ đầu tư Ausvic Capital, một trong những đơn vị tổ chức hội nghị khẳng định, Ausvic Capital rất coi trọng nghiên cứu khoa học và ứng dụng khoa học và công nghệ. Trong tương lai, Ausvic Capital sẽ tập trung đầu tư vào công nghệ sinh học kết hợp với các nguồn lực chất lượng cao của riêng mình để thúc đẩy sự phát triển của công nghệ sinh học tiên tiến vì lợi ích của nhân loại.

Ông Chen Ping tin rằng, với sự suy thoái kinh tế toàn cầu, tỷ lệ mua sẽ giảm trong 10 năm tới và chỉ có một thế hệ công nghệ mới có cơ hội. Hồng Kông nên nắm bắt cơ hội của sự thay đổi công nghệ này. Do đó, ông Chen Ping đã đưa ra các khuyến nghị sau đây cho Chính quyền Hồng Kông:

1. Chú trọng tới các chứng nhận y học Trung Quốc Hồng Kông;

2. Tập trung vào việc giới thiệu các tài năng khoa học và công nghệ đẳng cấp thế giới và xây dựng Hồng Kông thành một địa điểm công nghệ đẳng cấp thế giới. Thành lập một cơ quan kiểm duyệt thuốc đẳng cấp thế giới mới sẽ giúp Hồng Kông trở thành trung tâm công nghệ sinh học tiêu chuẩn hóa, có ảnh hưởng đến tương lai của Đặc khu Hành chính này.

Tại bàn tròn thứ ba, các nhà khoa học đã có một cuộc thảo luận tuyệt vời về “Tương lai của công nghệ sinh học”. Bàn tròn do Giáo sư Harvey Lodish của Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) và là thành viên của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia chủ trì. Tham gia bàn tròn bao gồm:

Giáo sư Aaron Ciechanover, giành Giải thưởng Nobel hóa học năm 2004

Giáo sư Ada E.Yonath, giành Giải thưởng Nobel hóa học năm 2009

Giáo sư Joseph Sifakis,  giành Giải thưởng Turing năm 2007

Giáo sư Caucher Birkar, giành Giải thưởng toán học Fields 2018

Với công nghệ sinh học là một trong bốn động lực kinh tế mới của Chính quyền Hồng Kông, thành công của hội nghị thượng đỉnh và tuần lễ công nghệ sinh học toàn cầu sẽ thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghệ sinh học của Hồng Kông và cải thiện hơn nữa môi trường đầu tư và tài trợ cho công nghệ sinh học ở Hồng Kông. Đồng thời, sẽ giúp các nhà đầu tư hiểu được các công nghệ tiên tiến và các chính sách phát triển công nghiệp về đổi mới y sinh và thúc đẩy sự phát triển lành mạnh của con người.

Thông tin về Ausvic Capital

Ausvic Capital được thành lập vào năm 2018. Đây là một quỹ công nghệ hàng đầu do một nhóm các chuyên gia với nền tảng đầu tư vốn cổ phần thành lập. Những người sáng lập chính có nhiều kinh nghiệm trong đầu tư mạo hiểm vào công nghệ cao và quản lý doanh nghiệp. Các lĩnh vực đầu tư chính là công nghệ sinh học, nền kinh tế kỹ thuật số và trí tuệ nhân tạo (AI), dịch vụ đám mây. Quỹ vừa cung cấp vốn cho các doanh nhân, vừa cung cấp tài năng và hướng dẫn kỹ thuật cho sự phát triển ổn định và nhanh chóng của các doanh nghiệp và lồng ghép các nguồn lực khác nhau cho các doanh nghiệp đầu tư để thúc đẩy sự phát triển nhanh chóng và lành mạnh của các doanh nghiệp đầu tư.

Giang Tran