Tuyen an doi voi 3 bi cao boi nho uy tin lanh dao tinh Quang Tri hinh anh 1Ba bị cáo Lê Anh Dũng, Phan Bùi Bảo Thi và Nguyễn Huy tại phiên tòa. (Ảnh: Thanh Thủy/TTXVN)

Sau 5 ngày nghị án, ngày 7/4, tại thành phố Đông Hà, Tòa án Nhân dân tỉnh Quảng Trị đã tuyên án đối với các bị cáo trong vụ án “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của cá nhân” quy định tại khoản 1, Điều 331 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Ba bị cáo gồm: Lê Anh Dũng (56 tuổi), trú tại Thành phố Hồ Chí Minh, làm kinh doanh; Phan Bùi Bảo Thi (50 tuổi), trú tại thành phố Đà Nẵng, từng là nhà báo tại Báo Giáo dục và Thời đại; Nguyễn Huy (44 tuổi), trú tại tỉnh Quảng Trị, cựu cán bộ Công an công tác tại Công an tỉnh Quảng Trị.

Bị hại của vụ án đều là lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh Quảng Trị. Tại buổi tuyên án, các bị hại đều vắng mặt.

Qua xét xử nghiêm minh, Hội đồng xét xử đã nhận định: “Các bị cáo nhận thức được việc viết bài đăng mạng xã hội gây ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của các bị hại nhưng vì động cơ thù ghét cá nhân, phủ nhận vai trò lãnh đạo, quản lý của đội ngũ cán bộ lãnh đạo, các bị cáo đã lợi dụng quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí để viết bài, đưa tin không đúng sự thật, xuyên tạc; xâm phạm uy tín danh dự nhân phẩm của các bị hại."

Từ những cơ sở trên, Hội đồng xét xử tuyên các bị cáo Lê Anh Dũng, Phan Bùi Bảo Thi và Nguyễn Huy phạm tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của cá nhân." Bị cáo Lê Anh Dũng bị phạt 18 tháng cải tạo không giam giữ.

Thời gian cải tạo không giam giữ tính từ ngày 5/2/2021 đến hành án nhưng được khấu trừ thời gian tạm giữ, tạm giam từ ngày 5/2/2021 đến ngày 17/6/2021 theo quy định 1 ngày tạm giữ, tạm giam bằng 3 ngày cải tạo không giam giữ. Khấu trừ 20% thu nhập trong thời gian chấp hành án của bị cáo Lê Anh Dũng sung quỹ nhà nước.

Bị cáo Phan Bùi Bảo Thi bị tuyên phạt 12 tháng cải tạo không giam giữ. Thời hạn cải tạo không giam giữ tính từ ngày thi hành án nhưng được khấu trừ thời gian tạm giữ, tạm giam từ ngày 6/2/2021 đến 31/5/2021 được quy đổi 1 ngày tạm giam bằng 3 ngày cải tạo không giam giữ. Khấu trừ 20% thu nhập trong thời gian chấp hành án của bị cáo Thi sung quỹ nhà nước.

Bị cáo Nguyễn Huy bị xử phạt cảnh cáo.

[Trả hồ sơ, điều tra bổ sung vụ án bôi nhọ uy tín lãnh đạo Quảng Trị]

Theo cáo trạng, xuất phát từ “bức xúc cá nhân và nhận thức sai lệch về chống tiêu cực” trong khoảng thời gian từ tháng 4/2020-2/2021, các đối tượng Lê Anh Dũng, Phan Bùi Bảo Thi và Nguyễn Huy đã có hành vi thu thập thông tin tài liệu, biên tập, đăng tải nhiều bài viết có nội dung không đúng sự thật, xuyên tạc, xâm phạm uy tín, danh dự, nhân phẩm của một số cá nhân lãnh đạo tỉnh Quảng Trị.

Cụ thể Lê Anh Dũng đã có hành vi trực tiếp trao đổi, bàn bạc, cung cấp một phần thông tin, tài liệu cho Phan Bùi Bảo Thi và Nguyễn Huy; nhận các bài viết đăng tải và chuyển để đăng tải 79 bài viết trên Facebook Thu Hà, Quảng Trị 357.

Phan Bùi Bảo Thi đã có hành vi thu thập thông tin, tài liệu, tiến hành biên tập 53 bài viết và gửi cho Lê Anh Dũng để đăng tải trên mạng xã hội. Nguyễn Huy đã có hành vi thu thập thông tin, soạn thảo, biên tập và gửi 26 bài để Dũng đăng tải trên mạng xã hội.

Cáo trạng nêu rõ: “Hành vi nêu trên của Lê Anh Dũng, Phan Bùi Bảo Thi và Nguyễn Huy là nguy hiểm cho xã hội, đã trực tiếp xâm phạm đến lợi ích hợp pháp của cá nhân bị phản ánh; ảnh hưởng đến tình hình trật tự trị an trên địa bản, cần phải được xử lý nghiêm minh bằng pháp luật để răn đe giáo dục và phòng ngừa chung”…/.

Thanh Thủy (TTXVN/Vietnam+)