Tuyen chon nhan su chat luong cao cho Uy ban quan ly von nha nuoc hinh anh 1Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)

Sáng 12/3, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Tổ trưởng Tổ công tác của Chính phủ về thành lập Ủy ban quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, đã chủ trì cuộc họp để nghe báo cáo việc xây dựng Nghị định của Chính phủ về cơ cấu, nhiệm vụ của Ủy ban này, trình Chính phủ cho ý kiến.

Tham dự cuộc họp có Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Hoàng Anh, Tổ phó Thường trực; lãnh đạo các bộ, ngành là thành viên của Tổ công tác: Bộ Nội vụ, Tư pháp, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Ngân hàng Nhà nước, Văn phòng Chính phủ, Chủ tịch Tổng công ty đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước (SCIC).

Qua rà soát lại cơ cấu, chức năng nhiệm vụ của các bộ để xây dựng Nghị định của Chính phủ về cơ cấu, chức năng, nhiệm vụ của Ủy ban quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng cho biết sẽ có 5 bộ không tiếp tục duy trì Vụ đổi mới và phát triển doanh nghiệp. Riêng Bộ Xây dựng sẽ vẫn giữ lại Vụ Quản lý doanh nghiệp vì Bộ không có doanh nghiệp nào chuyển giao về Ủy ban.

[Chủ tịch Quốc hội mong ngành tài chính tham mưu tốt cho Chính phủ]

Tuy nhiên, Vụ này cũng chỉ tồn tại cho đến khi Bộ Xây dựng hoàn thành thoái vốn tại các doanh nghiệp theo kế hoạch đã được Thủ tướng phê duyệt và chuyển đại diện chủ sở hữu nhà nước về SCIC.

Một nội dung quan trọng được Tổ công tác tập trung thảo luận và lựa chọn nhân sự, cán bộ cho Ủy ban trong thời gian tới.

Theo Chủ tịch Ủy ban Nguyễn Hoàng Anh, công việc này phải được thực hiện minh bạch, bảo đảm tuyển chọn được người tài trong quản lý, phát triển khối tài sản, vốn của nhà nước trong đầu tư, kinh doanh.

Ông Nguyễn Hoàng Anh cũng cho biết Ủy ban sẽ xây dựng, trình Thủ tướng Chính phủ Đề án về tiêu chí quản lý doanh nghiệp trực thuộc Ủy ban, quản lý cán bộ trong thời gian tới.

Về vấn đề này, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh công tác cán bộ phải tuân thủ Đề án của Bộ Chính trị về thành lập Ủy ban là bảo đảm không làm tăng thêm biên chế nhà nước, đồng thời Phó Thủ tướng yêu cầu nhân sự phải bảo đảm “tác nghiệp được ngay.”

Phó Thủ tướng nêu rõ: “Ủy ban là cơ quan trực tiếp thực thi nhiệm vụ Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao nên nhân sự phải đảm đương nhiệm vụ được ngay là rất quan trọng, để công việc không bị đình trệ.”

Do vậy, Tổ trưởng Tổ công tác yêu cầu các bộ, ngành liên quan tập trung, chủ động tuyển chọn, đề xuất lên Chủ tịch Ủy ban danh sách cán bộ chất lượng cao của bộ, ngành, lĩnh vực để quyết định.

“Các bộ 'gạn đục khơi trong' để tìm người, vì thành hay bại đều từ công tác cán bộ mà ra. Danh sách cán bộ phải cụ thể, chi tiết về tên tuổi, nghiệp vụ, năng lực. Làm minh bạch ngay từ đầu càng tốt cho Ủy ban về sau,” Tổ trưởng Tổ công tác của Chính phủ nhấn mạnh.

Trên cơ sở cơ cấu, chức năng nhiệm vụ của Ủy ban, Phó Thủ tướng đề nghị Chủ tịch Ủy ban xây dựng Đề án tuyển chọn cán bộ công chức, gắn với vị trí việc làm.

Trước mắt, với các chức danh Phó Chủ tịch Ủy ban, Phó Thủ tướng đưa ra yêu cầu mỗi Phó Chủ tịch có chuyên môn sâu ở mỗi lĩnh vực tương ứng và phải được sự phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng đề nghị Chủ tịch Ủy ban và Tổ giúp việc tính toán định hướng thành lập các cơ quan, đoàn thể trực thuộc Ủy ban để nhanh chóng hoàn thiện bộ máy.

Theo Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Văn Hiếu, đến nay đã có 20/21 tập đoàn, tổng công ty dự kiến chuyển giao về Ủy ban quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp có báo cáo sơ bộ về tổng tài sản, nắm giữ vốn nhà nước (chưa có báo cáo quyết toán...), còn 1 doanh nghiệp là SCIC chưa có báo cáo. Theo đó, tổng tài sản của 20 tập đoàn, tổng công ty này là trên 1,6 triệu tỷ đồng, vốn chủ sở hữu nhà nước là khoảng 800.000 tỷ đồng.

Ông Trần Văn Hiếu cho biết vừa qua khi bán cổ phần lần đầu ra công chúng thành công ở Nhà máy Lọc hóa dầu Bình Sơn, PVOil, PVPower và khi SCIC tiếp nhận chủ sở hữu nhà nước tại các doanh nghiệp, thực hiện chế độ báo cáo, tổng tài sản và vốn nhà nước sẽ còn tăng lên. Số liệu trên chưa bao gồm tổng tài sản và vốn của nhà nước tại các doanh nghiệp quốc phòng, an ninh./.
Vân-Chung (TTXVN/Vietnam+)