Tuyên Quang đóng cửa mỏ vàng gây ô nhiễm nặng

Tuyên Quang thu hồi Giấy phép khai thác khoáng sản của Công ty Thương mại-Đầu tư công nghệ T&T vì vi phạm quy định và gây ô nhiễm.
Ông Hoàng Văn An, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Tuyên Quang cho biết tỉnh vừa ban hành Quyết định số 234/QĐ-UBND về việc thu hồi Giấyphép khai thác khoáng sản của Công ty trách nhiệm hữu hạn Thương mại và Đầu tưcông nghệ T&T vì đã vi phạm những quy định trong giấy phép được cấp và gây ônhiễm môi trường nghiêm trọng.

Đây là đơn vị khai thác vàng đầu tiên tính từ năm 2005 trên địa bàn tỉnhTuyên Quang bị thu hồi giấy phép và yêu cầu đóng cửa mỏ.

Cũng theo ông An, Công ty trách nhiệm hữu hạn Thương mại và Đầu tư công nghệ T&Tđược Ủy ban Nhân dân tỉnh Tuyên Quang cấp giấy phép khai thác khoảng sản ngày25/11/2009 tại điểm mỏ vàng Khuổi Khoang (Bản Giảo), xã Tân Mỹ, huyện Chiêm Hóa,tỉnh Tuyên Quang.

Diện tích khai thác mỏ là 48,4ha, trữ lượng mỏ xin khai thác dự kiến là225.000 tấn quặng nguyên chất, công suất khai thác 24.000 tấn/năm.

Công ty được khai thác trong thời gian năm năm kể từ ngày ký. Tuy nhiên,trong thời gian Công ty tổ chức hoạt động khai thác khoáng sản (vàng), đã khôngchấp hành những quy định như: không đảm bảo tiến độ xây dựng cơ bản mỏ theo quyđịnh của giấy phép được cấp; thực hiện khai thác không đúng thiết kế được phêduyệt.

Ngoài ra, Công ty còn chưa ký hợp đồng thuê đất; không có dự án cải tạo và ký quỹ phục hồi môitrường theo quy định; tự ý vận hành và điều chỉnh các công trình xử lý môitrường thay đổi so với các biện pháp bảo vệ môi trường đã được phê duyệt. Đặcbiệt, Công ty đã sử dụng hóa chất để ngâm ủ đất đá và xả nước thải vào nguồnnước không có giấy phép theo quy định, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng…

Trước đó, ngày 12/1 năm nay, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Tuyên Quang đã cóvăn bản yêu cầu Công ty trách nhiệm hữu hạn Thương mại và Đầu tư công nghệ T&Tlập dự án cải tạo, phục hồi môi trường, khắc phục những sai phạm trong thời hạn90 ngày, nhưng quá thời hạn quy định, Công ty vẫn không khắc phục.

Ngoài ra, nhằm tăng cường công tác quản lý Nhà nước đối với các hoạt động khoảngsản trên địa bàn, tỉnh Tuyên Quang đang chỉ đạo các sở, ban, ngành, chính quyềnđịa phương, tiếp tục tuyên truyền, phổ biến giáo dục đến các tổ chức, cá nhân vềcác điều khoản của luật khoáng sản.

Đồng thời, tỉnh cũng tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hànhpháp luật của các tổ chức, cá nhân trong hoạt động khoáng sản và các cơ quanquản lý Nhà nước thực hiện trách nhiệm, quyền hạn được giao; hướng dẫn các đơnvị khắc phục những sai phạm trong quá trình hoạt động khoáng sản theo kết quả đãrà soát, kiểm tra và sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các đơnvị vi phạm./.

Nguyễn Thị Thu Hằng (TTXVN)

Tin cùng chuyên mục

Vạt rừng (xã Tân Thủy) bị nước biển xâm thực gây chết cây và sạt lở đất. (Ảnh: Huỳnh Phúc Hậu/TTXVN)

Vĩnh Long: Hơn 9km bờ biển bị sạt lở nghiêm trọng

Sạt lở không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, sản xuất của người dân mà còn đe dọa khu vực rừng phòng hộ ven biển (xã Tân Thủy) với tổng chiều dài bờ biển bị ảnh hưởng hơn 9km.

Lễ ký kết hợp tác. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)

Thế hệ trẻ chung tay bảo vệ nguồn nước

Hiện nay, Việt Nam đang phải đối mặt với thách thức về ô nhiễm và suy giảm chất lượng nguồn nước, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng sống và sức khỏe của người dân.

Bắc Bộ chuyển rét kèm mưa từ đêm Giáng sinh

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ đêm 24/12, một bộ phận không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ, sau đó mở rộng ra Tây Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và Trung Trung Bộ.

Bắc Bộ trời trở lạnh. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)

Đêm Noel, Bắc Bộ sẽ đón không khí lạnh

Từ đêm 24/12, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa, mưa rào, có nơi có dông; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc sét, mưa đá; khu vực này từ đêm 24/12 trời chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm.

Khu vực bị ngập lụt tại tỉnh Aceh, Indonesia ngày 27/11/2025. (Nguồn: THX/TTXVN)

Indonesia trải qua hơn 3.100 vụ thiên tai trong năm 2025

Những vụ thiên tai đã khiến 1.492 người thiệt mạng, 272 người mất tích, 7.751 người bị thương, hàng triệu người dân bị ảnh hưởng và buộc phải sơ tán, đồng thời gây thiệt hại lớn đối với cơ sở hạ tầng.