Tuyển Việt Nam rút ngắn thời gian tập trung trước mỗi kỳ FIFA Days

Căn cứ vào điều kiện thực tế của Bóng đá Việt Nam, Huấn luyện viên Troussier tính toán quỹ thời gian dành cho mỗi đợt tập trung của Đội tuyển sẽ là khoảng một tuần trước mỗi kỳ FIFA Days.

Đội tuyển Việt Nam sẽ rút ngắn thời gian tập trung để ưu tiên lợi ích của các cầu thủ tại Giải Quốc nội. (Ảnh: Việt Anh/Vietnam+)
Đội tuyển Việt Nam sẽ rút ngắn thời gian tập trung để ưu tiên lợi ích của các cầu thủ tại Giải Quốc nội. (Ảnh: Việt Anh/Vietnam+)

Nhằm giúp Đội tuyển Quốc gia và Đội tuyển U23 có sự chuẩn bị tốt nhất trước khi bước vào các giải đấu lớn (gồm Vòng loại World Cup 2026 khu vực châu Á, Giải vô địch Đông Nam Á - ASEAN Cup 2024 và Vòng Chung kết U23 châu Á 2024), Lãnh đạo Liên đoàn Bóng đá Việt Nam và Huấn luyện viên Philippe Troussier đã có cuộc họp triển khai kế hoạch hoạt động của hai Đội tuyển trong năm 2024.

Đáng chú ý, Lãnh đạo Liên đoàn Bóng đá Việt Nam ghi nhận và ủng hộ quan điểm của Huấn luyện viên Troussier về nguyên tắc chuẩn bị và tập trung Đội tuyển nhằm đảm bảo sự cân bằng lợi ích giữa giải đấu (V-League), các Câu lạc bộ và Đội tuyển Quốc gia.

Huấn luyện viên Troussier cho rằng cần ưu tiên thời gian thi đấu ở Giải Quốc nội của các cầu thủ, do đó việc tập trung Đội tuyển trong thời gian dài là điều không cần thiết, gây ảnh hưởng đến lịch trình thi đấu của các Câu lạc bộ.

Từ quan điểm này và căn cứ vào điều kiện thực tế của Bóng đá Việt Nam, nhà cầm quân người Pháp tính toán quỹ thời gian dành cho mỗi đợt tập trung của Đội tuyển sẽ là khoảng một tuần trước mỗi kỳ FIFA Days.

Huấn luyện viên Troussier tin rằng đây là quỹ thời gian vừa đủ để đảm bảo công tác chuyên môn của Đội tuyển, vừa đảm bảo lợi ích của các Câu lạc bộ và lợi ích của giải đấu.

Nhằm kiểm tra phong độ của các cầu thủ trong danh sách Đội tuyển Việt Nam và U23 Việt Nam đồng thời tìm kiếm những nhân tố mới để bổ sung vào lực lượng của Đội tuyển, trong thời gian vừa qua, Huấn luyện viên Troussier cũng đã phân công các trợ lý trong Ban Huấn luyện chia nhau dự khán các trận đấu tại V-League 2023/24.

Ngoài ra, nhà cầm quân người Pháp cũng trực tiếp sang Nhật Bản để kiểm tra phong độ của tiền đạo Nguyễn Công Phượng đang khoác áo Câu lạc bộ Yokohama ở J-League 2 và trực tiếp gặp gỡ các các cầu thủ đang điều trị chấn thương, đặc biệt là trường hợp chấn thương kéo dài như hậu vệ Đoàn Văn Hậu để nắm bắt tình hình, hay như trường hợp của trung vệ Quế Ngọc Hải hiện vẫn chưa đảm bảo sự hồi phục để lên tập trung cùng Đội tuyển.

408946162_716003964066853_6109910629534814753_n.jpg
Huấn luyện viên Troussier trực tiếp sang Nhật Bản để kiểm tra phong độ của tiền đạo Nguyễn Công Phượng. (Ảnh: VFF)

Theo kế hoạch dự kiến, Đội tuyển Việt Nam sẽ hội quân trở lại từ ngày 12/3 tại Hà Nội để chuẩn bị cho hai trận đấu gặp Đội tuyển Indonesia trong kỳ FIFA Days tháng Ba tại Vòng loại thứ hai World Cup 2026.

Cùng thời điểm này, Đội tuyển U23 Việt Nam cũng tập trung để chuẩn bị cho hai trận giao hữu tại Tajikistan và hướng tới Vòng Chung kết U23 châu Á 2024.

Tổng cộng sẽ có khoảng 60 cầu thủ của hai Đội tuyển được triệu tập trong đợt tập trung này. Thông qua đánh giá từ quá trình tập luyện, những cầu thủ có phong độ cao nhất sẽ được lựa chọn vào đội hình Đội tuyển Việt Nam cho chuyến đến khách trên sân Indonesia vào ngày 21/3 và trở về sân nhà Mỹ Đình để tiếp đối thủ này vào ngày 26/3.

Đánh giá về hai trận đấu sắp tới với Indonesia, Huấn luyện viên Troussier nhận định đây sẽ là thử thách khó khăn với đội tuyển Việt Nam. Ngoài việc phải đối diện với sức ép từ hơn 80 nghìn khán giả khi đến làm khách trên sân Bung Karno, Tuyển Việt Nam còn phải đối diện với thử thách từ lực lượng hơn 10 cầu thủ nhập tịch đang thi đấu tại châu Âu của Indonesia.

Mặc dù vậy, Huấn luyện viên Troussier vẫn đặt trọn niềm tin vào các học trò. Ông thầy người Pháp nhấn mạnh, với sự cổ vũ động viên của người hâm mộ, Tuyển Việt Nam sẽ luôn vào sân thi đấu với trái tim nóng, với tinh thần không bao giờ từ bỏ của người Việt Nam và sẽ nỗ lực hết mình để vượt qua mọi khó khăn, thử thách./.

393777303_643663171300933_7600770247877120652_n.jpg
Lịch thi đấu của Đội tuyển Việt Nam tại Vòng loại thứ hai World Cup 2026. (Ảnh: VFF)
(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục