Tỷ lệ bay đúng giờ của các hãng hàng không Việt Nam tăng lên 95,4%

Trong tháng 1/2021, các hãng hàng không Việt Nam đã đảm bảo tỷ lệ các chuyến bay cất cánh đúng giờ (OTP) lên tới 95,4%, tăng 9,7 điểm % so với cùng kỳ năm 2020.
Tỷ lệ bay đúng giờ của các hãng hàng không Việt Nam tăng lên 95,4% ảnh 1Ảnh minh họa. (Ảnh: Việt Hùng/Vietnam+)

Cục Hàng không Việt Nam vừa công bố số liệu khai thác của các hãng hàng không trong nước giai đoạn từ 19/12/2020 đến 18/1/2021.

Số liệu của Cục Hàng không Việt Nam cho thấy trong tháng 1/2021, các hãng hàng không Việt Nam đã khai thác 19.507 chuyến bay, tăng 35,3% so với tháng trước, giảm 39,4% so với cùng kỳ 2020.

Cụ thể, Vietnam Airlines khai thác 7.290 chuyến, Vietjet khai thác 6.457 chuyến và Bamboo Airways với 3.711 chuyến. Trong khi đó, Pacific Airlines khai thác 1.447 chuyến và Vasco là 602 chuyến.

Trong giai đoạn bao gồm cả kỳ nghỉ Tết Dương lịch, các hãng hàng không Việt Nam đã đảm bảo tỷ lệ các chuyến bay cất cánh đúng giờ (OTP) lên tới 95,4%, tăng 9,7 điểm % so với cùng kỳ 2020 với tỷ lệ gần như tương đương của các hãng.

Vietjet là hãng có mức tăng cao nhất về tỷ lệ OTP so với cùng kỳ năm trước với mức tăng 13% với OTP đạt 94,2%.

[Vì sao các chuyến bay đúng giờ của hãng hàng không lại tăng cao?]

Đánh giá vể nguyên nhân của việc chậm, hủy chuyến, Cục Hàng không Việt Nam phân tích bao gồm nhiều yếu tố như thời tiết, kỹ thuật, khai thác, thương mại, tàu bay về muộn, trang thiết bị và dịch vụ tại cảng hàng không và nhiều lý do khác...

Theo đánh giá của các chuyên gia hàng không, trong giai đoạn ngành hàng không thế giới chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19, những kết quả khai thác của ngành hàng không Việt Nam vẫn là điểm sáng, đường bay trục Hà Nội-Thành phố Hồ Chí Minh cũng là một trong những đường bay nhộn nhịp hàng đầu thế giới.

Theo báo cáo của Công ty nghiên cứu dữ liệu hàng không OAG, tháng 1/2021, đường bay Hà Nội-Thành phố Hồ Chí Minh là đường bay đông thứ hai thế giới với 1,02 triệu lượt khách, chỉ xếp sau duy nhất đường bay Jeju-Seoul Gimpo (Hàn Quốc).

Đảm bảo an toàn cho các chuyến bay, hành khách và các nhân viên hàng không, phi hành đoàn là ưu tiên hàng đầu của các hãng hàng không Việt Nam, đảm bảo vừa an toàn chống dịch vừa phát triển kinh tế.

Thành công của Việt Nam trong công tác phòng chống dịch COVID-19 thời gian qua được thế giới đánh giá cao cũng là yếu tố quan trọng để hoạt động của ngành hàng không Việt Nam có những hoạt động tích cực hơn các doanh nghiệp cùng ngành trên thế giới, trong đó tỷ lệ đúng giờ ở mức rất cao./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục