Ukraine chinh thuc rut dai dien khoi cac the che thuoc SNG hinh anh 1Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 19/5, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko tuyên bố đã ký một sắc lệnh về việc rút các đại điện của nước này khỏi tất các các thể chế thuộc Cộng đồng Các quốc gia độc lập (SNG).

Phát biểu trong chuyến thăm thành phố Vinnitsa của Ukraine, Tổng thống Poroshenko nêu rõ: "Hôm nay tôi đã ký ban hành một sắc lệnh liên quan đến việc rút các đại diện của Ukraine khỏi tất cả các thể chế thuộc SNG

[Tổng thống Ukraine ban hành lệnh trừng phạt mới chống Nga]

Chúng ta không còn điều gì để làm ở đây và chúng ta đang tiến gần hơn tới châu Âu."

SNG có 11 nước thành viên, bao gồm tất cả các nước cộng hòa trong Liên bang Xô viết trước đây, trừ Gruzia và 3 nước Baltic đã gia nhập Liên minh châu Âu (EU).

Kể từ tháng 3/2014, Ukraine đã có ý định không tiếp tục tham gia SNG, nhưng từ đó đến nay Kiev vẫn chưa chính thức nộp đơn xin ra khỏi SNG.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nhận định việc Kiev không mong muốn hợp tác trong khuôn khổ SNG gây phương hại đến sự phát triển kinh tế-xã hội và các lợi ích của chính người dân Ukraine./.

(TTXVN/Vietnam+)