Ukraine giảm mạnh diện tích trồng lúa mỳ trong vụ Đông 2022

Theo Bộ trưởng Solsky, nông dân tại các khu vực nằm dưới quyền kiểm soát của Ukraine sẽ canh tác trên diện tích đất nông nghiệp nhỏ hơn so với năm 2021.
Ukraine giảm mạnh diện tích trồng lúa mỳ trong vụ Đông 2022 ảnh 1Thu hoạch lúa mỳ trên cánh đồng ở Izmail, vùng Odessa, Ukraine. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Hãng thông tấn TASS dẫn lời Bộ trưởng Nông nghiệp Ukraine - ông Nikolay Solsky - ngày 16/10 thông báo nước này sẽ cắt giảm hơn 20% diện tích trồng lúa mỳ và 30% diện tích trồng lúa mạch trong vụ Đông năm nay.

Theo Bộ trưởng Solsky, nông dân tại các khu vực nằm dưới quyền kiểm soát của Ukraine sẽ canh tác trên diện tích đất nông nghiệp nhỏ hơn so với năm 2021.

Trả lời phỏng vấn hãng tin Strana của Ukraine, ông Solsky chia sẻ: “Những người nông dân sẽ trồng lúa mỳ trên diện tích 4 triệu héc ta, so với 5 triệu héc ta gieo trồng ở cùng các vùng lãnh thổ vào năm ngoái. Điều đó có nghĩa là diện tích đất canh tác giảm hơn 20% trong năm nay.

Đối với lúa mạch, 800.000 hécta đã được gieo trồng vào năm ngoái, và chúng tôi dự báo diện tích đất canh tác tối đa là 500.000 héc ta trong năm nay. Như vậy có nghĩa là diện tích đất canh tác sẽ giảm ít nhất 30%.”

[Ukraine dự báo sản lượng ngũ cốc năm 2023 có thể giảm ít nhất 50%]

Đề cập đến một số lý do dẫn đến tình trạng sụt giảm diện tích đất canh tác nêu trên, Bộ trưởng Solsky giải thích: “Không thể dự báo được doanh thu, giá phân đạm tăng cao, giá vận chuyển đắt đỏ và thời tiết xấu đã gây ra rất nhiều khó khăn cho hoạt động canh tác.”

Cũng theo ông Solsky, những người nông dân Ukraine vẫn chưa quyết định về giống cây trồng sẽ gieo cấy trên những khu vực mà họ không sử dụng cho vụ Đông./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục