Ukraine hoan nghênh Iran giao hộp đen máy bay bị bắn nhầm cho Pháp

Việc trích xuất dữ liệu sẽ diễn ra trước sự chứng kiến của các nhà điều tra của những nước có công dân thiệt mạng, đại diện hãng hàng không UIA, tập đoàn Boeing và hãng chế tạo động cơ Safran.
Ukraine hoan nghênh Iran giao hộp đen máy bay bị bắn nhầm cho Pháp ảnh 1Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. (Ảnh: Reuters)

Ngày 20/7, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã hoan nghênh Iran giao nộp cho Pháp các hộp đen của chiếc máy bay chở khách Ukraine bị quân đội Iran bắn nhầm hồi đầu năm. Tổng thống Zelensky cho biết chuyên gia Ukraine sẽ cùng các điều tra viên đến từ Pháp, Mỹ và Canada tham gia giải mã hộp đen.

Trước đó, trong thông báo ngày 18/7, Thứ trưởng Ngoại giao Iran phụ trách các vấn đề quốc tế và pháp lý Mohsen Baharvand cho biết nước này đã gửi hộp đen của chiếc máy bay bị bắn rơi tới Pháp. Giới chức Pháp cho biết các điều tra viên đã bắt đầu phân tích hộp đen và sớm nhất vào ngày 23/7 sẽ hoàn thành công việc.

Việc trích xuất dữ liệu sẽ diễn ra trước sự chứng kiến của các nhà điều tra tai nạn hàng không của Canada, Mỹ, Thụy Điển và Anh (những nước có công dân thiệt mạng trong vụ rơi máy bay), đại diện từ Hãng hàng không quốc tế Ukraine (UIA), tập đoàn Boeing và hãng chế tạo động cơ Safran.

Chuyến bay mang số hiệu PS752 của UIA đã gặp nạn khi đang trên hành trình từ thủ đô Tehran của Iran tới thủ đô Kiev của Ukraine sáng 8/1. Máy bay Boeing 737-800 cất cánh sau khi Iran phóng hàng chục tên lửa đạn đạo vào hai căn cứ quân sự của Mỹ ở Iraq nhằm đáp trả việc Mỹ không kích sân bay Baghdad khiến Tướng Qasem Soleimani của Iran thiệt mạng.

Iran đã thừa nhận binh lính của nước này bắn nhầm máy bay của Ukraine, khiến toàn bộ 176 người trên máy bay thiệt mạng, trong đó có công dân của nhiều quốc gia./.

Ukraine hoan nghênh Iran giao hộp đen máy bay bị bắn nhầm cho Pháp ảnh 2Hộp đen chiếc máy bay chở khách của Ukraine bị bắn rơi ở Iran. (Ảnh: AFP/TTXVN)
(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục