Ukraine lập công ty trung chuyển khí đốt để thực hiện cam kết với EU

Ukraine cam kết với EU chia nhỏ tập đoàn năng lượng quốc gia Naftogaz thành các công ty sản xuất và vận chuyển khí đốt riêng biệt để tạo thuận lợi cho cuộc đàm phán trung chuyển khí đốt 3 bên.
Trụ sở chính của Naftogaz tại trung tâm thành phố Kiev (Nguồn: Reuters)
Trụ sở chính của Naftogaz tại trung tâm thành phố Kiev (Nguồn: Reuters)

Quốc hội Ukraine ngày 31/10 thông qua luật thành lập một công ty trung chuyển khí đốt.

Đây là động thái nhằm thực hiện cam kết của Ukraine với Liên minh châu Âu (EU) về việc chia nhỏ tập đoàn năng lượng quốc gia Naftogaz thành các công ty sản xuất và vận chuyển khí đốt riêng biệt để tạo thuận lợi cho cuộc đàm phán trung chuyển khí đốt 3 bên gồm Ukraine, EU và Nga.

Chính quyền Kiev không mua khí đốt trực tiếp từ Nga kể từ năm 2015 song vẫn là quốc gia có hệ thống trung chuyển khí đốt từ Nga sang châu Âu.

Hiện tại, Ukraine đang đàm phán với Moskva và Brussels một thỏa thuận mới về việc trung chuyển khí đốt để thay thế cho thỏa thuận hết hiệu lực vào 31/12 tới.

[Tổng thống Nga tuyên bố sẵn sàng hạ giá bán khí đốt cho Ukraine]

EU đã đề nghị Ukraine thành lập một công ty trung chuyển khí đốt độc lập để ký thỏa thuận mới này.

Ukraine là một trong những tuyến đường chính vận chuyển khí đốt Nga đi tới châu Âu. Năm 2018, tập đoàn khí đốt Gazprom của Nga cung cấp cho châu Âu hơn 200 tỷ m3 khí đốt, trong đó 87 tỷ m3 trung chuyển qua Ukraine, đem lại cho Kiev một khoản phí trung chuyển khoảng 3 tỷ USD.

Tuy nhiên, khủng hoảng trong quan hệ ngoại giao giữa Nga với Ukraine đã khiến quan hệ đối tác hai nước trong lĩnh vực này bị ảnh hưởng do Moskva chỉ muốn thực hiện thỏa thuận ngắn hạn trong khi Kiev lại yêu cầu thỏa thuận lâu dài để đảm bảo nguồn cung cấp cho những khách hàng của riêng mình.

Ukraine quan ngại về nguy cơ lượng khí đốt mà Nga trung chuyển sẽ giảm trong mùa Đông này và công ty vận chuyển khí đốt Ukraine, Ukrtransgaz, đã nâng cấp vài trạm bơm khí đốt để có thể cung cấp khí đốt cho các khu vực Đông và Nam của nước này nếu có một sự gián đoạn nguồn cung từ Nga.

Ngoài ra, Ukraine cũng đã tích trữ lượng khí đốt lớn trong 10 năm qua trong kho dự trữ ngầm của mình.

Trong khi đàm phán giữa Nga với Ukraine chưa ngã ngũ, Đan Mạch đã đồng ý với Moskva thực hiện dự án xây dựng Dòng chảy phương Bắc 2.

Đây sẽ là tuyến đường ống dẫn khí đốt mới đi vòng qua Ukraine và sẽ giảm lượng khí đốt của Nga đi qua Ukraine./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục