Ung cu vien tong thong My de xuat viec thu thue tang lop 'sieu giau' hinh anh 1Thượng nghị sỹ độc lập bang Vermont Bernie Sanders. (Nguồn: middleeastmonitor)

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 24/9, Thượng nghị sỹ độc lập bang Vermont Bernie Sanders đã đưa ra một đề xuất về việc thu thuế tài sản đối với tầng lớp "siêu giàu" của Mỹ.

Động thái này được xem là "đi xa hơn" so với đề xuất của Thượng nghị sỹ bang Massachusetts Elizabeth Warren - một ứng cử viên của đảng Dân chủ trong cuộc chạy đua giành ghế tổng thống Mỹ năm 2020 cũng đang tập trung vào việc thu thuế người dân thuộc tầng lớp giàu có.

Kế hoạch của ứng cử viên Sanders, được ông gọi là "Thuế đối với tầng lớp siêu giàu," nhằm vào việc áp thuế lên đến 8% đối với các hộ gia đình Mỹ có tài sản trên 10 tỷ USD.

Trong khi kế hoạch của bà Warren tập trung vào việc áp thuế 2% đối với tài sản trị giá từ 50 triệu đến 250 triệu USD, kế hoạch của ông Sanders bắt đầu bằng mức thuế 1% đối với giá trị ròng trên 32 triệu USD.

[Bầu cử Mỹ 2020: Lộ sáng kế hoạch Nhà ở cho tất cả 2.500 tỷ USD]

Trong một thông báo về kế hoạch của mình, Thượng nghị sỹ Sanders nhấn mạnh trong khi hàng triệu người lao động Mỹ đang phải làm 2 hoặc 3 công việc khác nhau để nuôi sống gia đình, ba người giàu nhất có nhất của nước Mỹ lại sở hữu nhiều tài sản hơn tổng số tài sản của một nửa dân số Mỹ.

Ứng cử viên này cũng cho biết kế hoạch của ông sẽ tập trung vào tầng lớp tỷ phú nhằm làm giảm đáng kể khoảng cách giàu nghèo.

Theo kết quả một cuộc thăm dò mới được tiến hành bởi Des Moines Register, ứng cử viên Sanders đang đứng ở vị trí thứ 3 về tỷ lệ ủng hộ đối với các ứng cử viên đảng Dân chủ ở tiểu bang Iowa, sau ứng cử viên Elizabeth Warren và vị trí đầu tiên thuộc về cựu Phó Tổng thống Joe Biden.

Quốc hội Mỹ có thể sẽ xem xét các đề xuất áp thuế mới đối với tầng lớp giàu trong một thời gian dài, đặc biệt nếu đảng Cộng hòa nắm giữ một trong hai viện./.

Đại Thắng (TTXVN/Vietnam+)