UNIFIL xac nhan duong ham thu ba vuot bien gioi Liban sang Israel hinh anh 1Đường hầm đã lấn sang lãnh thổ Israel khoảng vài chục mét ở độ sâu 55m. (Nguồn: AFP)

Ngày 25/4, lực lượng gìn giữ hòa hình của Liên hợp quốc tại Liban - UNIFIL cho biết một đường hầm bị Israel phát hiện hồi đầu năm nay đã được đào xuyên biên giới Liban sang lãnh thổ Israel.

Trong một tuyên bố, UNIFIL nói: "Những đánh giá độc lập của UNIFIL khẳng định rằng đường hầm này đã vượt qua 'Ranh giới Xanh,' vi phạm nghị quyết số 1071 của Liên hợp quốc nhằm chấm dứt cuộc xung đột giữa Israel và Liban vào năm 2006."

Tuyên bố nêu rõ UNIFIL đã thông báo với giới chức Liban về sự vi phạm này và đề nghị Beirut có hành động khẩn cấp.

Trước đó, hồi tháng 1/2019, Israel đã cáo buộc Phong trào Hồi giáo Hezbollah của người Shii'te đã đào một đường hầm được cho là "sâu nhất, dài nhất và được làm kỹ lưỡng nhất" trong số các đường hầm xuyên biên giới bị Israel phát hiện.

[Hezbollah bất ngờ vì Israel mất quá lâu để phát hiện đường hầm]

Theo quân đội Israel, đường hầm này bắt đầu từ thị trấn Ramyeh của Liban, nằm cách biên giới giữa hai nước khoảng 800m, đã lấn sang lãnh thổ Israel khoảng vài chục mét ở độ sâu 55m.

Theo UNIFIL, đây là đường hầm thứ 3 vượt "Ranh giới Xanh" giữa hai nước do LHQ phân định năm 2000.

Kể từ đầu tháng 12/2018, Israel tuyên bố đã phát hiện 6 đường hầm xuyên biên giới vào lãnh thổ nước này. Israel đã tiến hành phá hủy chúng bằng thuốc nổ hoặc đổ bê tổng. Trong khi đó, UNIFIL đã xác định có 5 đường hầm và 3 trong số này đã vượt qua "Ranh giới Xanh."

Liban và Israel hiện đang trong tình trạng chiến tranh về kỹ thuật. Israel đang xây dựng một bức tường dọc biên giới với Liban dài 130km nhằm chặn nỗ lực xâm nhập vào lãnh thổ nước này của các tay súng thuộc Phong trào Hezbollah./.

Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)