SINGAPORE – Media OutReach – Ngày 27 tháng 7 năm 2020 – Kho bạc Quốc gia Philippines (Bureau of the Treasury- BTr), cùng với Union Bank of the Philippines (UnionBank) và Sàn giao dịch tài sản kỹ thuật số Philippines (Philippine Digital Asset Exchange- PDAX), là nơi đầu tiên ở châu Á khai trương và đưa vào sử dụng ứng dụng Bonds.PH phân phối trái phiếu kho bạc bán lẻ được kích hoạt bởi Công nghệ sổ cái phân tán (Distributed Ledger Technology – DLT).

Ông Justo Ortiz, Phó chủ tịch của UnionBank cùng với bà Rosalia V. De Leon, Giám đốc Kho bạc Quốc gia Philippines; ông Carlos Morruez III, Bộ trưởng Tài chính; ông Benjamin Diokno, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Philippines (Bangko Sentral ng Pilipinas – BSP) và ông Karl Kendrick Chua, Thư ký Cơ quan Phát triển và Kinh tế Quốc gia (National Economic and Development Authority – NEDA), đã chính thức khai trương ứng dụng Bonds.PH tại buổi ra mắt mới đây của Trái phiếu Progreso.

Bà Rosalia V. De Leon, Giám đốc Kho bạc quốc gia Philippines cho biết: “Sự ra mắt của Bonds.PH mở đường cho tất cả người dân Philippines, đặc biệt là những người chưa được tiếp cận với những dịch vụ của ngân hàng có thể dễ dàng và tùy theo khả năng tài chính có thể đầu tư vào trái phiếu kho bạc bán lẻ mới nhất của BTr, RTB-24 hoặc Trái phiếu Progreso. Ứng dụng di động mang đến cơ hội hấp dẫn cho tất cả mọi người có thể đầu tư và giúp đỡ Chính phủ gây quỹ phục hồi kinh tế và ứng phó với đại dịch COVID-19”.

Ứng dụng có tên là Bonds.PH, giúp đầu tư mua trái phiếu một cách dễ dàng., thuận tiên hoàn toàn sử dụng kỹ thuật số và có sẵn suốt 24/7. Người dân Philippines, bao gồm cả những người lao động không có chuyên môn và ở nước ngoài, có thể đầu tư mua trái phiếu kho bạc bán lẻ bằng cách tải xuống ứng dụng và thanh toán bằng ví điện tử, ngân hàng trực tuyến và giao dịch tự do, với mức thấp nhất là 100 USD.

Ông Edwin R. Bautista, Chủ tịch và Giám đốc điều hành (CEO) của UnionBank cho biết: “Đây là đợt phát hành trái phiếu kho bạc bán lẻ đầu tiên để thúc đẩy công nghệ blockchain – ở châu Á và có thể là thế giới. Philippines sẵn sàng dẫn đường trong tương lai và phát triển công nghệ quốc gia bằng những cơ hội đổi mới, toàn diện, được hỗ trợ bởi các công nghệ mới nổi, vì lợi ích của tất cả người dân Philippines”.

Ứng dụng Bonds.PH sử dụng công nghệ blockchain với các giao dịch được ghi lại trong sổ đăng ký dựa trên DLT bên cạnh hệ thống hiện có, tận dụng công nghệ DLT cho phép lưu giữ hồ sơ bất biến và chống giả mạo.

Cơ quan Tiền tệ Singapore, tức Ngân hàng Trung ương Singapore (Monetary Authority of Singapore – MAS) đã khen ngợi nỗ lực đột phá mới này của Philippines. Ông Sopnendu Mohanty, Giám đốc phụ trách mảng công nghệ tài chính (Fintech) của Cơ quan Tiền tệ Singapore nhận xét: “Tôi xin chúc mừng Kho bạc Philippines cho cột mốc quan trọng này. Năm 2020 là năm thương mại hóa công nghệ blockchain trong khu vực ASEAN và các nỗ lực của Kho bạc Philippines để xây dựng đăng ký công nghệ DLT, nhằm phát hành trái phiếu đẩy nhanh sự thành công của công nghệ thú vị nhất thời đại chúng ta”.

Ông Sopnendu Mohanty cho biết thêm: “Cộng đồng blockchain tại Singapore sẽ hợp tác với Philippines để chia sẻ kiến ​​thức, tài nguyên nguồn mở và cũng tạo điều kiện kết nối các nút tương ứng để tích hợp cơ sở hạ tầng thị trường nhằm minh bạch và khả năng tương tác. Dự án giai đoạn 5 của Dự án Ubin được triển khai gần đây bởi Cơ quan Tiền tệ Singapore sẽ tạo điều kiện cho việc tạo ra các đường ray blockchain mạnh mẽ để tạo ra giá trị trong tương lai”.

Trong khi đó, ông Chia Hock Lai, đồng Chủ tịch Hiệp hội Blockchain Singapore (BAS) và Chủ tịch Hiệp hội Fintech Singapore (SFA) cam kết BAS và SFA là những tổ chức sẽ hỗ trợ đầy đủ cho Philippines và UnionBank trong việc sử dụng blockchain vào lĩnh vực tài chính ở nước này.

Theo ông Nichel Gaba, nhà sáng lập và CEO của PDAX – bộ phận đầu tư Fintech của UBX (một công ty con của UnionBank), công nghệ DLT hoặc blockchain là quản trị bằng thiết kế với mật mã và hợp đồng thông minh có thể lập trình. Lợi thế này cho phép blockchain không chỉ bảo tồn sự thật, mà còn để tự động hóa các khoản thanh toán, thực thi các quy tắc và tạo điều kiện cho các giao dịch phức tạp, thông qua các hợp đồng thông minh mà không mất nhiều chi phí.

Do đó, Công nghệ sổ cái phân tán (DLT) giảm việc xác minh bằng phương pháp thủ công và đơn giản hóa việc hòa giải làm giảm thời gian xử lý và chi phí. Kho bạc Quốc gia Philippines đã thừa nhận những nỗ lực tiên phong để thông qua đó, việc này có thể xác định xem cách tận dụng DLT có khiến việc phân phối trái phiếu kho bạc bán lẻ trở nên khả thi và đem lại hiệu quả về mặt kinh tế hay không.

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Philippines (The Philippine Securities and Exchange Commission – SEC) cũng ủng hộ việc sử dụng ứng dụng Bonds.PH. Ông Ephyro Luis B. Amatong, quan chức cao cấp của SEC phát biểu: “Với nhiệm vụ của chúng tôi là tạo điều kiện thuận lợi cho lĩnh vực tài chính bao trùm, trong khi luôn duy trì sự bảo vệ cho nhà đầu tư, chúng tôi ủng hộ sáng kiến ​​này, sử dụng Công nghệ sổ cái phân tán. Chúng tôi mong đợi kết quả tích cực từ sáng kiến ​​này sẽ đóng góp rất lớn cho các trường hợp sử dụng DLT cho thị trường vốn trong tương lai. SEC là một trong những cơ quan quản lý trên thế giới đã sớm ban hành các quy tắc về gây quỹ cộng đồng (crowdfunding) cũng như dự thảo quy tắc về tài sản kỹ thuật số và trao đổi kỹ thuật số”.

Trong khi đó, Ngân hàng Trung ương Philippines đã tán thành sáng kiến ​​về tác động của ứng dụng mới đối với sự thịnh vượng toàn diện. Ông Benjamin Diokno, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Philippines nhận định: “Với sự ủng hộ để đẩy nhanh việc cung cấp dịch vụ tài chính kỹ thuật số, trong khi tăng cường tài chính bao trùm, chúng tôi xem ứng dụng Bonds.PH là một sự bổ sung tích cực vào bộ mở rộng các sản phẩm tài chính có sẵn phục vụ các phân khúc thị trường rộng lớn, thông qua các kênh phân phối sáng tạo”.

Ông Benjamin Diokno nhấn mạnh: “Chúng tôi mong muốn được áp dụng rộng rãi và thành công của sáng kiến ​​này và công chúng luôn có thể tin tưởng vào Ngân hàng Trung ương Philippines để tiếp tục ủng hộ các đổi mới tài chính kỹ thuật số có trách nhiệm”.

Ông Justo A. Ortiz, Phó chủ tịch của UnionBank, đồng thời là Chủ tịch Hiệp hội Công nghệ sổ cái phân tán của Philippines (DLTAP) và Công ty Quản lý thanh toán Philippines (The Philippine Payments Management, Inc. – PPMI) phát biểu: “Dân chủ hóa đầu tư thông qua các kênh kỹ thuật số và Công nghệ sổ cái phân tán cho phép tất cả người dân Philippines có thể đóng góp và tích lũy lợi ích của việc xây dựng quốc gia. Mọi người có thể tải xuống ứng dụng Bonds.PH ngay từ Apple App Store và Google Play Store và hãy đầu tư cho nước nhà!”.

Giang Tran