Ưu tiên của Hungary trong nhiệm kỳ Chủ tịch Nhóm Visegrad

Thủ tướng Orban nhấn mạnh nhiệm kỳ Chủ tịch V4 của Hungary sẽ tập trung vào mục tiêu phục hồi và tăng trưởng kinh tế của các nước thành viên thông qua thúc đẩy đầu tư.
Ưu tiên của Hungary trong nhiệm kỳ Chủ tịch Nhóm Visegrad ảnh 1Thủ tướng Hungary Viktor Orban. (Nguồn: Getty Images)

Ngày 1/7, phóng viên TTXVN tại Trung Âu dẫn lời Thủ tướng Hungary Viktor Orban khẳng định với vai trò Chủ tịch Nhóm Visegrad (V4 gồm Ba Lan, Hungary, CH Séc, Slovakia), Hungary sẽ góp phần thúc đẩy nỗ lực của các nước thành viên thích ứng và gặt hái thành công trong bối cảnh môi trường kinh tế toàn cầu có nhiều thay đổi.

Phát biểu tại cuộc họp báo sau khi kết thúc Hội nghị thượng đỉnh giữa Thủ tướng các nước V4 ngày 30/6 tại thành phố Katowice (Ba Lan), Thủ tướng Orban nhấn mạnh nhiệm kỳ Chủ tịch V4 của Hungary sẽ tập trung vào mục tiêu phục hồi và tăng trưởng kinh tế của các nước thành viên thông qua thúc đẩy đầu tư. Hungary ủng hộ duy trì mức thuế thấp để tăng cường thu hút đầu tư.

[Nhóm Visegrad và Pháp ký thỏa thuận phát triển ngành dược phẩm]

Bên cạnh mục tiêu kinh tế, Hungary còn chú trọng đảm bảo an ninh cho các nước thành viên V4.

Theo Thủ tướng Orban, mục tiêu an ninh liên quan chặt chẽ tới vấn đề di cư. Hungary không ủng hộ phân bổ người di cư vì vấn đề này gây rủi ro lớn cho các nước trong bối cảnh diễn biến tình hình dịch bệnh hiện nay.

Thủ tướng Hungary cũng cho biết một trong những ưu tiên nữa trong nhiệm kỳ Chủ tịch V4 là ủng hộ thúc đẩy tiến trình hội nhập châu Âu của các nước Tây Balkan.

Hungary tiếp nhận vai trò Chủ tịch V4 từ Ba Lan với thời gian 1 năm, bắt đầu từ ngày 1/7./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục