Hungary là quốc gia châu Âu đầu tiên sử dụng vắcxin của Trung Quốc

Thủ tướng Hungary Viktor Orban cho biết vắcxin Sinopharm do Trung Quốc bào chế và phát triển đã được đưa vào chương trình tiêm chủng của nước này từ ngày 24/2.
Hungary là quốc gia châu Âu đầu tiên sử dụng vắcxin của Trung Quốc ảnh 1Nhân viên y tế giới thiệu vắcxin ngừa COVID-19 của Công ty dược phẩm Trung Quốc Sinopharm. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 24/2, Hungary đã trở thành quốc gia đầu tiên trong Liên minh châu Âu (EU) bắt đầu sử dụng vắcxin ngừa COVID-19 Sinopharm do Trung Quốc sản xuất.

Trong đoạn video chia sẻ trên kênh Facebook, Thủ tướng Hungary Viktor Orban đã công bố thông tin trên, trong đó cho biết vắcxin Sinopharm do Trung Quốc bào chế và phát triển đã được đưa vào chương trình tiêm chủng của nước này từ ngày 24/2.

Hồi đầu tháng, Hungary cũng là quốc gia EU đầu tiên đưa vào sử dụng vắcxin Sputnik của Nga.

[Séc, Hungary bổ sung nguồn vắcxin cho chiến dịch tiêm chủng COVID-19]

Hungary, quốc gia có khoảng 10 triệu dân, hiện đã đặt hàng mua 5 triệu liều vắcxin của Trung Quốc.

Trong khi đó, Thủ tướng Hungary Viktor Orban cho rằng hiện chưa thể nới lỏng các biện pháp phong tỏa nhằm khống chế dịch COVID-19 do các ca nhiễm mới gia tăng trong làn sóng lây nhiễm thứ 3 và hiện chỉ một phần nhỏ dân số nước này được tiêm phòng vắcxin ngừa bệnh.

Trong một tuyên bố, Thủ tướng Orban khẳng định tình hình hiện nay vẫn khá căng thẳng và làn sóng lây nhiễm thứ 3 đang đe dọa nước này. Do đó, hiện chính phủ chưa thể cân nhắc việc nới lỏng các hạn chế.

Hungary đang duy trì các hạn chế được áp đặt từ tháng 11/2020 nhằm khống chế sự lây lan của dịch bệnh, trong đó có lệnh giới nghiêm ban đêm, các quán rượu, nhà hàng phải đóng cửa và cấm người dân tụ tập.

Tính đến nay, Hungary ghi nhận tổng cộng 410.129 ca mắc COVID-19, trong đó có 14.552 người không qua khỏi. Khoảng 471.000 người đã được tiêm phòng, chiếm gần 5% dân số. Hungary đặt mục tiêu tiêm phòng mũi đầu tiên cho hơn 800.000 người trong vòng một tuần./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục