Vài ngày tới, mặn có thể xâm nhập sâu tại Đồng bằng sông Cửu Long

Mùa khô năm 2016-2017, dự báo xâm nhập mặn tại Đồng bằng sông Cửu Long ở mức trung bình nhưng vào cuối tháng Ba, mặn vẫn có khả năng xâm nhập sâu.
Xâm nhập mặn tàn phá các cánh đồng ở Kiên Giang trong mùa khô trước. (Ảnh: Trọng Đạt/TTXVN)

Theo thông báo về xâm nhập mặn của Viện Khoa học thủy lợi miền Nam, mùa khô năm 2016-2017, dự báo xâm nhập mặn tại Đồng bằng sông Cửu Long ở mức trung bình nhưng vào cuối tháng Ba, mặn vẫn có khả năng xâm nhập sâu.

Những khu vực cách biển 20-25km vẫn nằm trong vùng rủi ro thiệt hại do hạn, mặn nên cần chủ động tích trữ nước sản xuất, đóng cống ngăn mặn trữ nước ngọt kịp thời, định kỳ thoát nước mặn và nguồn nước ô nhiễm trên kênh rạch... Các địa phương cần phối hợp chặt chẽ trong quản lý vận hành hệ thống công trình phục vụ chống hạn và xâm nhập mặn.

Đến thời điểm này, vùng Đồng bằng sông Cửu Long tuy chưa bị ảnh hưởng lớn bởi hạn và xâm nhập mặn song để đề phòng diễn biến khí tượng thủy văn dị thường, nhất là hiện tượng El Nino có thể quay trở lại vào nửa cuối năm, Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam khuyến cáo các địa phương chủ động tích trữ nước sản xuất; đóng cống ngăn mặn trữ nước ngọt kịp thời; định kỳ thoát nước mặn và nguồn nước ô nhiễm trên kênh rạch...

Khoảng thời gian từ đầu tháng Ba cho đến cuối tháng Ba năm nay, độ mặn sẽ giảm mạnh trên các vùng ven biển Đồng bằng sông Cửu Long. Từ cuối tháng Ba trở đi, mặn có khả năng lên lại và duy trì ở mức cao.

Dự báo đến cuối tháng Tư, xâm nhập mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long với ngưỡng 4g/l vẫn có khả năng xảy ra, ảnh hưởng đến nguồn nước sản xuất và sinh hoạt của người dân trong phạm vi cách biển 20-25km. Trong tháng Năm, nếu không có mưa, độ mặn trên các cửa sông vẫn còn cao và kéo dài sang tháng Sáu.

Khu vực Đồng bằng sông Cửu Long ở cuối nguồn sông Mekong, có tổng diện tích khoảng 4 triệu ha. Phần lớn diện tích đất tự nhiên đều cao hơn mực nước biển khoảng 1m với hệ thống sông, kênh, rạch chằng chịt nhưng lại thiếu công trình kiểm soát mực nước cũng như trữ nước. Do đó, phần lớn lượng dòng chảy vào mùa khô (khoảng từ 40-50 tỷ m3) đều đổ ra biển, trong khi lượng nước lấy được để phục vụ sản xuất và sinh hoạt chiếm tỷ lệ nhỏ.

Dòng chảy về đây thường xuyên thiếu hụt nên xâm nhập mặn tăng cao và thiếu nước phục vụ sản xuất. Nguyên nhân là do biến đổi khí hậu và khai thác nguồn nước ở thượng nguồn sông Mekong gia tăng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục