Vai trò của Tổng thống Park Chung Hee với sự chuyển mình của Hàn Quốc

Đằng sau câu chuyện về sự chuyển mình thần kỳ của Hàn Quốc là bức chân dung về cuộc đời và sự nghiệp của Tổng thống Park Chung Hee - nhà lãnh đạo của quá trình phát triển đó.
Vai trò của Tổng thống Park Chung Hee với sự chuyển mình của Hàn Quốc ảnh 1Hàn Quốc mùa hoa anh đào. (Ảnh minh họa. Nguồn: Tổng cục Du lịch Hàn Quốc)

Tại sao Hàn Quốc từ một quốc gia vừa trải qua cuộc chiến tranh khốc liệt với dân số thưa thớt, tài nguyên thiên nhiên nghèo nàn (trong những năm 60 của thế kỷ 20) lại có thể trở thành một cường quốc với hàng loạt các doanh nghiệp đẳng cấp toàn cầu, duy trì được tốc độ tăng trưởng kinh tế cao và công nghiệp hóa nhanh chóng như ngày nay?

Đằng sau câu chuyện về sự chuyển mình thần kỳ của Hàn Quốc là bức chân dung về cuộc đời và sự nghiệp của Tổng thống Park Chung Hee - nhà lãnh đạo của quá trình phát triển đó.

Với mục đích tìm hiểu về vai trò của nhà lãnh đạo Park Chung Hee trong quá trình phát triển thần kỳ của Hàn Quốc cũng như tìm kiếm các bài học cho Việt Nam, Trung tâm hợp tác trí tuệ Việt Nam (VICC) phối hợp cùng Công ty Sách Alpha (Alpha Books), Tổ chức phi chính phủ Crestcom - Trường đào tạo kỹ năng lãnh đạo và quản lý trực quan, Viện Nghiên cứu Phát triển Bền vững vùng (thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam) tổ chức tọa đàm “Kỷ nguyên Park Chung Hee và quá trình phát triển thần kỳ của Hàn Quốc.”

Chương trình sẽ diễn ra vào sáng 12/11 tại Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam (số 1 Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội).

Diễn giả tại tọa đàm bao gồm: ông Jae Hoon Rhee (giáo sư trường Nghiên cứu Lãnh đạo Park Chung Hee và Saemaul kiêm Chủ tịch Hiệp hội Khu công nghiệp cao Hàn Quốc), ông Đặng Kim Sơn (Viện trưởng Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam) và ông Nguyễn Cảnh Bình (Giám đốc VICC kiêm Chủ tịch Hội đồng Quản trị Alpha Books).

Nhân dịp này, Alpha Books cũng chính thức ra mắt cuốn sách “Kỷ nguyên Park Chung Hee và quá trình phát triển thần kỳ của Hàn Quốc” (Byung-Kook Kim và Ezra F. Vogel chủ biên).

Vai trò của Tổng thống Park Chung Hee với sự chuyển mình của Hàn Quốc ảnh 2(Ảnh: Alpha Books)

“Chúng tôi hy vọng, cuốn sách sẽ mang đến cho độc giả những góc nhìn đa chiều về chân dung một nhân vật kiệt xuất. Bên cạnh đó, đây cũng là tài liệu tham khảo quý báu cung cấp những bài học thiết thực cho các cá nhân, tổ chức quan tâm và tìm kiếm lời giải cho vấn đề phát triển và ổn định cả về kinh tế, xã hội, môi trường và quốc phòng,” đại diện Alpha Books chia sẻ.

Park Chung Hee là tổng thống thứ ba của Hàn Quốc, nắm quyền lãnh đạo trong thời gian từ tháng 12/1963 đến khi bị ám sát vào ngày 26/10/1979.

Tên tuổi Tổng thống Park Chung Hee gắn liền với công cuộc hiện đại hóa Hàn Quốc nhờ đường lối phát triển kinh tế lấy xuất khẩu làm chủ đạo. Dưới sự lãnh đạo của ông, từ một đất nước nghèo nàn, Hàn Quốc đã vươn lên trở thành một nền kinh tế công nghiệp mạnh mẽ, một trong những con hổ của châu Á.

Bản thân tổng thống Park Chung Hee là một nhân vật gây ra nhiều tranh cãi ngay tại chính đất nước Hàn Quốc cũng như trên các diễn đàn quốc tế./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục