Van de Brexit: Thuy Si, Anh dat thoa thuan ve bao ve quyen cong dan hinh anh 1Quốc kỳ Anh (phải) và cờ EU bên ngoài Hạ viện Anh ở London ngày 12/12/2018. (Nguồn: THX/TTXVN)

Anh và Thụy Sĩ đã đạt được thỏa thuận về bảo vệ quyền công dân của hai nước sau khi Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit. Đây là một nỗ lực nữa nhằm hạn chế tối đa nguy cơ xáo trộn tại châu Âu sau cuộc "ly hôn" của Anh với EU.

Theo thông báo ngày 20/12 của Thụy Sĩ, thỏa thuận mới đạt được bảo vệ các quyền cư trú, bảo hiểm xã hội và công nhận bằng cấp. Tuy nhiên, thỏa thuận được Thụy Sĩ thông qua trước đó một ngày sẽ chỉ bảo vệ quyền của những công dân Anh đã di cư sang Thụy Điển hoặc ngược lại chứ không duy trì quyền tự do đi lại giữa hai nước này sau khi Anh rời "mái nhà chung" EU.

Trước đó, quyền của khoảng 43.000 công dân Anh sống tại Thụy Sĩ và khoảng 35.000 công dân Thụy Sĩ đang cư trú ở Anh trước đó thuộc phạm vi điều chỉnh của một thỏa thuận giữa Bern và EU. Thỏa thuận này bao gồm quyền tự do đi lại giữa công dân các nước thuộc EU và Thụy Sĩ.

[Brexit: Anh cân nhắc phương án thay thế nếu không đạt thỏa thuận]

Thỏa thuận mới ký kết cũng bao gồm phương án cho 2 kịch bản Brexit. Nếu London và EU ký một thỏa thuận "ly hôn" mở đường cho một giai đoạn chuyển giao, Thụy Sĩ sẽ tiếp tục áp dụng thỏa thuận đi lại tự do ký với EU cho các công dân Anh trong giai đoạn chuyển giao. Trường hợp còn lại, nếu Anh "dứt áo ra đi" mà không có thỏa thuận, Thụy Sĩ sẽ khởi động thỏa thuận mới ký với Anh từ ngày 30/3/2019.

Thụy Điển không phải một thành viên EU song nước này có một loạt thỏa thuận song phương với khối này. Chính phủ Thụy Sĩ đang theo đuổi chiến lược mang tên "Mind the Gap" với mong muốn ổn định quan hệ với Anh sau Brexit. Trước đó, Thụy Điển và Anh ngày 17/12 đã ký thỏa thuận đảm bảo các chuyến bay giữa hai nước sẽ không bị gián đoạn sau Brexit, ngay cả khi London lựa chọn rời EU mà không có thỏa thuận nào./.

(TTXVN/Vietnam+)