Chiều 25/12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021 của Văn phòng Chính phủ.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cùng dự. 

Khai mạc hội nghị, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, trong bối cảnh năm 2020 là năm nhiều thách thức, nhiều vấn đề chưa từng có trong lịch sử, đại dịch COVID-19 xuất hiện và bùng phát trên toàn cầu đã ảnh hưởng kết quả phát triển năm 2020...

Tuy nhiên, trong mọi hoàn cảnh, Văn phòng Chính phủ luôn bám sát phương châm chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, biến thách thức thành thời cơ, càng khó khăn càng phải quyết tâm.

[Văn phòng Chính phủ đóng góp hoàn thiện dự thảo văn kiện Đại hội Đảng]

Văn phòng Chính phủ luôn bám sát phương châm chỉ đạo điều hành của Chính phủ, luôn quán triệt tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng, tìm thời cơ trong thách thức, càng khó khăn càng phải quyết tâm, xác định đúng trách nhiệm, nỗ lực với tinh thần cao nhất để xứng đáng với sự tin tưởng của lãnh đạo Chính phủ.

Trong việc xây dựng, hoàn thiện thể chế, Văn phòng Chính phủ đã đề xuất Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo rà soát, xử lý những vướng mắc, thiếu đồng bộ để khơi thông các điểm nghẽn thể chế; tham mưu thành lập Tổ rà soát các quy định pháp luật chồng chéo, mâu thuẫn; xây dựng kế hoạch rà soát văn bản quy phạm pháp luật từng lĩnh vực.

Văn phòng đề xuất, triển khai sáng kiến đổi mới cách thức xây dựng văn bản để hạn chế việc nợ đọng văn bản hướng dẫn.

Cũng trong năm 2020, cải cách hành chính đi vào thực chất, khơi dậy nguồn lực. Văn phòng Chính phủ đã trình ban hành 9 Nghị định về điều kiện kinh doanh, nâng tổng số lên thành 50 Nghị định hiện thực hóa các phương án cắt giảm, đơn giản hóa điều kiện kinh doanh.

Đến nay, đã cắt giảm, đơn giản hóa 3.893 điều kiện kinh doanh (63%), 6.776 danh mục hàng hóa phải kiểm tra chuyên ngành (đạt 68%), tiết kiệm hơn 18 triệu ngày công, tương đương 6.300 tỷ đồng/năm.

Tổ công tác của Thủ tướng tổ chức 8 cuộc kiểm tra về cải cách thủ tục hành chính và xây dựng Chính phủ điện tử tại các bộ, ngành, địa phương và kiến nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo 22 nội dung để thúc đẩy cải cách.

Trong triển khai Chính phủ điện tử, quán triệt tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng là “nghĩ lớn, nhìn tổng thể, làm nhanh, bắt đầu từ những việc nhỏ nhất”; hiện thực hóa kế hoạch xây dựng Chính phủ điện tử, Văn phòng Chính phủ tiên phong thực hiện văn phòng phi giấy tờ; năm 2020 phát hành khoảng 26.000 văn bản, trừ các văn bản hệ mật, đã phát hành 100% định dạng điện tử, tiết kiệm 148 tỷ đồng/năm.

Văn phòng Chính phủ tiếp tục tham mưu nhiều giải pháp và cách làm sáng tạo trong xây dựng Chính phủ điện tử, tạo nền tảng và chuyển biến mạnh mẽ phương thức làm việc và giải quyết thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ công trực tuyến, lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm.

Đã xây dựng và đưa vào vận hành có hiệu quả các Hệ thống thông tin nền tảng của Chính phủ điện tử, gồm trục liên thông văn bản quốc gia; Hệ thống thông tin phục vụ họp và xử lý công việc của Chính phủ; Cổng Dịch vụ công quốc gia; Hệ thống thông tin báo cáo quốc gia và Trung tâm thông tin chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

'Van phong Chinh phu phai thanh co quan hanh chinh nha nuoc kieu mau' hinh anh 1Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình trao Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước tặng các cá nhân của Văn phòng Chính phủ. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Các hệ thống thông tin trên được đưa vào vận hành giúp tiết kiệm chi phí xã hội trên 8.500 tỷ đồng/năm.

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận xét, với phương châm Chính phủ kiến tạo, phụ vụ nhân dân, bộ máy làm việc phải tốt và Văn phòng Chính phủ đã làm tốt nhiệm vụ này thời gian qua.

Chính phủ luôn chỉ đạo quyết liệt, toàn diện, hiệu quả nhiều vấn đề của đất nước suốt thời gian qua, nhất là năm 2020 nhiều khó khăn; trong kết quả đó có sự tham mưu quan trọng của Văn phòng Chính phủ. 

Văn phòng Chính phủ đã tham mưu tốt trong việc triển khai họp trực tuyến với số cuộc họp gấp 3 lần năm 2019, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho các chuyến công tác của Thủ tướng Chính phủ và các Phó Thủ tướng Chính phủ.

Vững vàng, tin cậy, tổng hợp trong tham mưu cho Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, nhất là phòng chống thiên tai, cứu nạn cứu hộ, giải ngân vốn đầu tư công, phối hợp trong chuẩn bị dự thảo văn kiện Đại hội XIII của Đảng, các vấn đề an ninh, chủ quyền, đấu tranh với các thế lực thù địch…

Thủ tướng đánh giá cao việc Văn phòng Chính phủ đã góp phần quan trọng cùng với Bộ Tư pháp tiếp tục hoàn thiện thể chế chính sách, trong đó có 19 dự án luật, 153 Nghị định, 39 quyết định của Thủ tướng.

Đến nay chỉ còn nợ 7 văn bản quy định chi tiết. Đây là một cố gắng mà nhiều năm chúng ta chưa làm tốt.

"Công việc làm thể chế pháp luật, chính sách phải thành một việc trọng tâm của Bộ Tư pháp, các Bộ và Văn phòng Chính phủ, chứ không phải chúng ta chỉ lo 'cháy nhà chết người,' cơm, áo, gạo, tiền," Thủ tướng nói và nêu rõ, việc xây dựng thể chế pháp luật có vai trò quan trọng của quản lý một đất nước, xã hội có quy mô lớn như Việt Nam.

Người đứng đầu Chính phủ đánh giá cao nhiều ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng, các Phó Thủ tướng đã được thể chế hóa, như Chỉ thị 15, Chỉ thị 16 năm nay, đưa ra những quyết định, quyết sách quan trọng như vậy về giãn cách xã hội. 

Việc cụ thể hóa các chỉ đạo, chủ trương của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã góp phần thực hiện Chính phủ hành động, nói đi đôi với làm để thúc đẩy giải quyết các vấn đề của đất nước.

Nổi bật là công tác cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng Chính phủ điện tử góp phần giảm mạnh các chi phí, tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp, giảm tình trạng tham nhũng vặt đang diễn ra.

Công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại tố cáo đã tập trung giải quyết dứt điểm nhiều vụ việc kéo dài nhiều năm.

Nêu những nhiệm vụ quan trọng của đất nước thời gian tới, trong đó có nhiều việc thuộc trách nhiệm của Chính phủ, Thủ tướng yêu cầu, Văn phòng Chính phủ phải có tầm nhìn cao hơn để thực hiện tốt công tác tham mưu.

Trước mắt là tích cực phối hợp chuẩn bị thành công Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, coi đây là nhiệm vụ chính trị trọng tâm ưu tiên của Văn phòng Chính phủ.

Đối với nhiệm vụ chuyên môn của Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng chỉ đạo phải làm thật tốt nhiệm vụ quan trọng là xây dựng, triển khai chương trình, kế hoạch công tác của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Đi liền với đó là không ngừng nâng cao hơn nữa chất lượng tham mưu tổng hợp, trong nghiên cứu soạn thảo, thẩm tra trình các văn bản, các quy định. Đặc biệt là chủ động phối hợp các bộ, cơ quan ngay từ giai đoạn dự thảo.

Theo dõi sát tình hình những vấn đề nóng, nhạy cảm mà dư luận xã hội quan tâm, kịp thời đề xuất giải pháp chỉ đạo phù hợp, tham mưu cho đúng đường lối, cương lĩnh, chính sách pháp luật, chống lợi ích nhóm, chống tham nhũng chính sách. 

Cùng với đó là đẩy mạnh cải cách hành chính, lắng nghe ý kiến, kiến nghị, phục vụ người dân và doanh nghiệp tốt hơn. Phát huy cơ chế tiếp nhận thông tin, xử lý thông tin, trả lời thông tin, xử lý những khó khăn, vướng mắc của người dân và doanh nghiệp. Thường xuyên đối thoại với doanh nghiệp để tháo gỡ khó khăn, tạo môi trường thuận lợi hơn cho cả người dân và doanh nghiệp. 

Một nhiệm vụ quan trọng khác là làm tốt hơn công tác truyền thông để lan tỏa khát vọng vươn lên của dân tộc ta thịnh vượng vào năm 2045.

Cùng với đó, Văn phòng Chính phủ tiếp tục duy trì họp báo hàng tháng và chủ động cung cấp thông tin; Xây dựng Đảng bộ Văn phòng Chính phủ trong sạch, vững mạnh, thực sự thân ái, đoàn kết, xây dựng đội ngũ cán bộ công chức vừa hồng vừa chuyên, qua đó thực hiện công việc được giao hiệu quả, xây dựng uy tín với người dân và doanh nghiệp. 

Chia sẻ với những khó khăn, vất vả của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của Văn phòng Chính phủ đã có tinh thần trách nhiệm cao, gương mẫu, tận tụy hết mình hoàn thành nhiệm vụ được giao, Thủ tướng yêu cầu Văn phòng Chính phủ tiếp tục đoàn kết, hoàn thành tốt hơn nữa nhiệm vụ được giao, trở thành cơ quan hành chính nhà nước kiểu mẫu, kỷ cương, trách nhiệm, chuyên nghiệp, hiện đại, hiệu quả, góp phần xứng đáng với sự nghiệp đổi mới, xây dựng, bảo vệ Tổ quốc Việt Nam./.

Quang Vũ (TTXVN/Vietnam+)