Amip Naegleria fowleri. (Nguồn: Daily Mail)

Một cô gái 21 tuổi được giấu tên ở California (Mỹ) đã tử vong do bị một amip ăn não xâm nhập, gây đau đầu và nôn mửa.

Theo Daily Mail, cô gái đã mắc phải chứng viêm màng nào tiên phát do amip (PAM) - một bệnh thần kinh trung ương hiếm gặp do sự xâm nhập của trùng amip có tên Naegleria fowleri gây ra. Loài amip này hay được phát hiện trong đất và các nguồn nước ấm và sạch.

Cô gái đã nhiễm amip khi đi bơi ở Nevada. Sau một giấc ngủ ngắn, cô tỉnh dậy với các triệu chứng bao gồm đau đầu, buồn nôn và nôn. Vài ngày sau đó, sức khỏe của cô suy yếu trầm trọng và phải nhập viện. Chỉ 4 ngày sau khi các triệu chứng phát tác, cô gái đã lên cơn đau tim và qua đời.

Tờ báo địa phương có tên Reno Gazette cho biết cô gái bị amip xâm nhập tại một vùng thuộc quản lý tư nhân, do đó không có nguy cơ căn bệnh bị lây lan cho cộng đồng.

Các bác sỹ cho biết, con người dễ bị amip trong nước xâm nhập vào cơ thể theo đường mũi. Tuy nhiên, amip thường không có độc tố, và chưa từng ghi nhận trường hợp nào lây lan từ người sang người.

Theo bác sỹ Richard Johnson thuộc trung tâm y tế cộng đồng Inyo, nguy cơ mắc bệnh do amip ăn não là khá thấp, nhưng điều đó cũng có nghĩa là một khi đã mắc bệnh, tỷ lệ tử vong lên đến gần 100%.

"Bước tiếp theo của chúng tôi sẽ là kiểm tra các khu vực có nguy cơ xuất hiện amip như những nơi mọi người hay đến để bơi hay các nguồn cấp nước. Tôi khuyên mọi người nên cẩn trọng khi dùng nước từ suối nước nóng chưa được xử lý. Cách tốt nhất để tránh amip xâm nhập khi đi bơi là luôn giữ cho đầu bạn cao hơn so với mặt nước,” bác sỹ Johnson cho lời khuyên.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống bệnh dịch Hoa Kỳ (CDC), trong thời gian từ năm 2005 đến năm 2014, đã có 34 ca nhiễm amip ăn não được ghi nhận ở Mỹ, tất cả đều do tiếp xúc với nước nhiễm khuẩn. Chỉ có ba trường hợp sống sót khỏi amip ăn não được biết đến, hai trường hợp ở Mỹ, một trường hợp ở Mexico./.