[Video] Chay rung Amazon dang dien bien rat phuc tap hinh anh 1Khói lửa bốc lên ngùn ngụt từ đám cháy rừng Amazon tại Nova Santa Helena, bang Mato Grosso, Brazil ngày 23/8/2019. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Theo số liệu báo cáo mới nhất của Viện Nghiên cứu không gian quốc gia Brazil (INPE), tính đến ngày 26/8, trên cả nước Brazil ghi nhận 80.626 vụ cháy rừng - cao nhất kể từ năm 2013.

Hơn một nửa số đám cháy này xảy ra ở lòng chảo Amazon - nơi có hơn 20 triệu người sinh sống. Trong đó, chỉ riêng trong ngày 24 và 25/8, đã có 1.113 đám cháy mới bùng phát.

Từ ngày 25/8, Brazil đã triển khai 2 máy bay Hercules C-130, chở hàng chục nghìn lít nước trút xuống vùng rừng Amazon thuộc địa phận thành phố Porto Velho đang chìm trong "biển lửa," tuy nhiên những nỗ lực này dường như chưa mang lại kết quả.

Ngày 26/8, khói đen bủa vây thành phố thuộc bang Rondonia - Tây Bắc Brazil - này, buộc sân bay tại đây phải đóng cửa trong gần hai giờ. Các ca điều trị về vấn đề hô hấp cũng gia tăng đột biến trong những ngày gần đây.

(Vietnam+)