Để chinh phục đỉnh Lảo Thẩn (Lào Cai) ở độ cao 2.860m, chúng tôi từ Hà Nội lên Sa Pa rồi thuê xe máy đến thôn Phìn Hồ, xã Y Tý, huyện Bát Xát. Trước khi chính thức leo núi, chúng tôi đã phải khởi động bằng chặng đường lầy lội bùn đất là hậu quả từ cơn mưa từ đêm hôm trước. Người bạn đồng hành của tôi quả thực là một tay lái cự phách.

Chúng tôi đã cùng nhau trekking quãng đường 16km để chinh phục đỉnh Lảo Thẩn. Đường lên núi chỉ toàn cây bụi, cây gai và gió rất mạnh nên di chuyển thật khó khăn. Leo khoảng 5-6 tiếng sẽ tới điểm nghỉ, quãng này tuy dễ đi nhưng nhiều lối rẽ nên chúng tôi phải thuê người dẫn đường bản địa, thông thạo địa hình.

Điểm nghỉ ở độ cao 2.560m là một hang đá bên cạnh bãi đất trống của cặp vợ chồng người Mông. Tuy nhiên, hang chỉ đủ chỗ cho 4 người nghỉ nên nếu đi đông hơn bạn cần mang theo lều trại.

Lảo Thẩn được mệnh danh là nơi Mặt Trời mọc sớm nhất và đi ngủ muộn nhất Y Tý. Vì vậy, chúng tôi không thể bỏ lỡ cơ hội chìm đắm trong khung cảnh hoàng hôn lãng mạn nhuộm hồng cả góc trời trên đỉnh núi.

Bình minh giữa biển mây là một đặc sản trên những đỉnh núi cao như thế này. Đứng đây cảm giác giống như ở giữa tiên cảnh vậy. Và việc duy nhất chúng tôi cần làm là thưởng thức "bữa tiệc mây" của mình và cùng nhau “check in” giữa mây trời Y Tý.

Thời gian lý tưởng nhất để khám phá nóc nhà Y Tý là từ tháng Chín đến tháng Sáu hàng năm.

Video hành trình chinh phục nóc nhà Y Tý:

Xuân Mai (Vietnam+)