Ngày 15/6/2021, Tổ chức Động vật châu Á đã thực hiện cứu hộ, tiếp nhận chuyển giao bốn cá thể gấu tại Rạp xiếc Trung ương Hà Nội. Các chú gấu từng là những “ngôi sao phòng vé” đã chính thức nói lời chia tay với rạp xiếc, bắt đầu một cuộc sống mới tại Trung tâm cứu hộ gấu Việt Nam.

[Ngôi sao quốc tế đồng hành cùng chiến dịch bảo vệ gấu tại Việt Nam]

Thêm bốn chú gấu này, Trung tâm cứu hộ gấu Việt Nam hiện đang nuôi dưỡng 193 cá thể gấu. Sau khi về trung tâm, các nhân viên của Tổ chức Động vật châu Á quyết định đặt tên cho bốn cá thể gấu mới lần lượt là: Chili, Saffron, Tiêu, và Gừng; với mong muốn cuộc sống phía trước của những chú gấu sẽ luôn hấp dẫn và sống động. Mỗi ngày, bốn cá thể gấu này và các cá thể gấu khác đều được các nhân viên trong trung tâm chăm sóc tận tình từng bữa ăn, theo dõi và ghi chép tình hình sức khỏe.

Nhờ sự quan tâm, chăm sóc của các “bảo mẫu cho gấu” tại trung tâm, các cá thể gấu được cứu hộ về đây đều có những sự thay đổi tích cực. Khác với các cá thể gấu bị săn bắt ngoài tự nhiên và nuôi để lấy mật, bốn chú gấu đến từ Rạp xiếc Trung ương bị tách khỏi mẹ từ khi rất nhỏ, hành vi và tâm lý đều bị thay đổi, khiến cho công việc đưa chúng trở lại với bản năng trở nên khó khăn hơn so với những cá thể gấu khác. Thế nhưng sau một năm ở mái nhà chung của gấu, bốn cá thể gấu này đều có sự thay đổi tích cực./.

Lâm Phan - Hoàng Đạt (Vietnam+)