Donald Trump đã vượt qua nhiều dự báo bất lợi, bên cạnh các chỉ trích dữ dội nhằm vào ông, để trở thành Tổng thống thứ 45 của Mỹ sau một cuộc bầu cử thuộc hàng khốc liệt nhất trong thời hiện đại.

Chính trị gia 70 tuổi này, một thành viên của đảng Cộng hòa, người từng lo ngại cuộc bầu cử đã bị can thiệp theo hướng có lợi cho đối thủ của ông là bà Hillary Clinton, cuối cùng chứng minh rằng nhiều cuộc thăm dò chính thức về ông đã cho kết quả sai hoàn toàn.

Trump là nhân vật gây tranh cãi ngay chính trong đảng chính trị. Các cáo buộc tấn công tình dục và những lời bình luận khiếm nhã của ông về phụ nữ, người Hồi giáo, người Mexico từng gây ảnh hưởng ít nhiều tới chiến dịch tranh cử.

Trước khi để ý tới Nhà Trắng, Trump nổi tiếng vì sở hữu các khách sạn hạng sang, sân golf và sòng bạc mang tên ông. Trump đồng sở hữu cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ và Hoa hậu Mỹ cho tới năm 2015. Ông cũng xuất hiện trong show truyền hình thực tế "Người tập sự."

Chưa từng có kinh nghiệm chính trị, Trump gây chú ý khi cáo buộc chính quyền Washington tham nhũng có hệ thống. Ông nêu bật những lo ngại về an ninh quốc gia và cam kết sẽ khiến nước Mỹ vĩ đại trở lại, với nhiều kế hoạch khác lạ về kinh tế và nhập cư.

Ông cũng cam kết sẽ đàm phán lại các hiệp ước thương mại quốc tế, hủy bỏ chương trình bảo hiểm y tế Obamacare và các mệnh lệnh điều hành khác của Tổng thống Barack Obama.

Ông còn lên kế hoạch xây một bức tường chạy dọc theo biên giới Mỹ-Mexico và không cho phép người dân từ các khu vực dễ xảy ra khủng bố di cư tới Mỹ. Thậm chí ông từng nói về khả năng cấm cửa người Hồi giáo.

Về vấn đề môi trường, ông có kế hoạch từ bỏ thỏa thuận chống biến đổi khí hậu Paris và dỡ bỏ các hạn chế liên quan tới hoạt động sản xuất nhiên liệu hóa thạch./.