HỒNG KÔNG, TRUNG QUỐC – Media OutReach -Ngày 29 tháng 5 năm 2019 – Với việc Đài Loan trở thành vùng lãnh thổ đầu tiên tại châu Á đã hợp pháp hóa việc hôn nhân đồng giới trong tháng 5 này, công trình nghiên cứu mới của Tổ chức EIU (Economist Intelligence Unit – đơn vị tình báo kinh tế) cho thấy các động thái ủng hộ bình đẳng hiện tượng LGBT (gọi chung là đồng tính luyến ái) có thể sẽ tiếp diễn. Công trình nghiên cứu do Barclays tài trợ, có tên gọi là Pride and Prejudice: Assessing Progress in Asia-Pacific (tạm dịch: Lòng kiêu hãnh và định kiến: Đánh giá tiến bộ ở châu Á-Thái Bình Dương, dựa trên việc khảo sát 1.901 người trên khắp thế giới, bao gồm 339 người đến từ 21 quốc gia hoặc vùng lãnh thổ châu Á về thái độ tình cảm xung quanh quyền LGBT trong xã hội rộng lớn hơn và trong cộng đồng doanh nghiệp.

Trong khi tiến bộ về LGBT ở các công ty châu Á có thể không nhanh như ở thế giới phương Tây, song nghiên cứu cũng cho thấy những thay đổi tích cực đang diễn ra. So với kết quả từ các cuộc điều tra tương tự được thực hiện trong hai năm 2015 và 2016, thì tỷ lệ các giám đốc điều hành doanh nghiệp ở châu Á-Thái Bình Dương tin rằng, số người trong các công ty của họ ủng hộ LGBT đã tăng thêm sáu điểm phần trăm. Những người tin rằng họ đạt được lợi tức đầu tư (ROI) với các biện pháp nâng cao tiến bộ LGBT tăng mười điểm phần trăm. Và những người muốn các công ty của họ tăng tài trợ cho sự đa dạng giới LGBT đã tăng 11 điểm phần trăm.

 Có những
người
ủng hộ LGBT
trong công
ty của tôi
(năm 2015
so với năm 2019)
Có một cơ hội kinh doanh / ROI
tiềm năng
trong việc ban
hành các chính
sách và thực
hành
thân thiện với
LGBT
tại nơi làm việc (năm 2016 so
với năm
2019)
Tôi muốn thấy công
ty của mình đầu tư
nhiều hơn vào các
tiến bộ trong xu
hướng tình dục và
đa dạng nhận dạng giới tính ở nơi làm việc (năm 2015 so với năm 2019)
2015 hoặc 201626%23%34%
201932%33%45%

Trong không gian xã hội rộng hơn, triển vọng hôn nhân đồng giới tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương đang phát triển cùng với sự chấp nhận người LGBT ngày càng nhiều hơn. Trong số những người tin rằng, môi trường chung cho quyền LGBT ở nước họ trong ba năm qua đã trở nên cởi mở hơn, lý do hàng đầu được nêu ra là sự thay đổi chính sách và luật pháp liên quan đến người LGBT (38%), tiếp theo là việc các phương tiện truyền thông chính thống đề cập về các vấn đề liên quan tới LGBT (36%). Tuy nhiên, hiện vẫn còn những rào cản đáng kể: lý do hàng đầu được đưa ra bởi những người tin rằng môi trường dành cho người LGBT ở châu Á-Thái Bình Dương ít cởi mở hơn trong ba năm qua là sự ủng hộ chống LGBT của các tổ chức tôn giáo. Điều này nhấn mạnh sự cần thiết phải đánh giá cao hơn các quyền tự do dân sự cá nhân giữa các tổ chức xã hội châu Á.

Ông Michael Gold, biên tập viên của công trình nghiên cứu, nhận xét: “Những phát hiện này củng cố động lực tiến lên của châu Á về quyền LGBT trong bối cảnh Đài Loan vừa hợp pháp hóa việc hôn nhân đồng giới mang tính lịch sử. Cần phải thực hiện thêm hành động đối với người LGBT ở các quốc gia trên khắp lục địa. Cùng với chính phủ, tòa án, xã hội dân sự và công chúng, các doanh nghiệp có một vai trò quan trọng trong những hành động này”.

Thông tin về báo cáo nghiên cứu

Báo cáo nghiên cứu: Niềm kiêu hãnh và định kiến: Đánh giá tiến bộ ở châu Á-Thái Bình Dương dựa trên cuộc khảo sát toàn cầu năm thứ tư về thái độ xung quanh quyền LGBT. Hội đồng những người tham gia nghiên cứu bao gồm các độc giả thường xuyên của tạp chí Economist đồng ý tham gia và cả những người không giữ chức vụ lãnh đạo cũng tham gia để có các quan điểm rộng hơn. Chỉ nhân viên làm việc toàn thời gian mới trả lời các câu hỏi liên quan đến sự đa dạng giới trong doanh nghiệp; tất cả những người được hỏi trả lời các câu hỏi liên quan đến quyền LGBT trong xã hội rộng hơn. Hãy truy cập trang web Pride and Prejudice để xem báo cáo đầy đủ và tham gia thảo luận tại #EconPride.

Thông tin về Economist Intelligence Unit (EIU)

Trực thuộc The Economist Group, EIU luôn đi đầu trong việc nghiên cứu và phân tích các ý tưởng kinh tế. EIU khám phá những câu chuyện liên quan đến kinh tế và hướng tới tương lai, với quyền tiếp cận, truy cập tới hơn 650 chuyên gia phân tích và biên tập viên trên 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Thông tin chi tiết có thể được tìm thấy tại www.eiuperspectives.economist.com. Theo dõi EIU trên các mạng xã hội Twitter, LinkedIn và Facebook

Giang Tran