'Việc Mỹ bổ nhiệm đặc phái viên về Triều Tiên là đề nghị đối thoại'

Phát biểu trước lãnh đạo 5 chính đảng lớn, Tổng thống Moon Jae-in cũng nhấn mạnh rằng Hàn Quốc và Mỹ đã có sự “đồng thuận vững chắc” về sự cần thiết phải thúc đẩy tiến trình hòa bình Triều Tiên.
'Việc Mỹ bổ nhiệm đặc phái viên về Triều Tiên là đề nghị đối thoại' ảnh 1Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Yonhap đưa tin, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 26/5 cho rằng chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden trên thực tế đã đưa ra đề nghị nối lại đàm phán với Triều Tiên khi bổ nhiệm đặc phái viên về quan hệ với Bình Nhưỡng.

Phát biểu trước lãnh đạo 5 chính đảng lớn tại Hàn Quốc, Tổng thống Moon Jae-in cũng nhấn mạnh rằng Hàn Quốc và Mỹ đã có sự “đồng thuận vững chắc” về sự cần thiết phải thúc đẩy tiến trình hòa bình Triều Tiên, coi đây là một trong những kết quả quan trọng nhất trong cuộc gặp của mình với Tổng thống Mỹ tại Nhà Trắng tuần trước.

Nhân chuyến thăm Mỹ của Tổng thống Hàn Quốc, ông Biden đã công bố việc lựa chọn ông Sung Kim, đại sứ Mỹ tại Indonesia, làm đặc phái viên về Triều Tiên. Ông Moon Jae-in cho rằng động thái trên “giống như đưa ra lời đề nghị với Triều Tiên về nối lại đàm phán.”

[Tổng thống Joe Biden bổ nhiệm đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên]

Tổng thống Hàn Quốc nhắc lại tuyên bố chung với ông Biden, trong đó hai nhà lãnh đạo nhất trí rằng cả thỏa thuận thượng đỉnh liên triều 2018, ký tại Panmunjom, và thỏa thuận thượng đỉnh Washington-Bình Nhưỡng tại Singapore là “thiết yếu” cho tiến trình phi hạt nhân hóa và thiết lập hòa bình lâu dài trên bán đảo Triều Tiên.

Ông Moon Jae-in nói thêm rằng các văn bản này đặt nền tảng cho việc nối lại đàm phán có sự tham gia của Triều Tiên và khởi động lại “đồng hồ hòa bình” trên cơ sở các thỏa thuận hiện có./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục