Hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ (AAMDS) ở căn cứ Deveselu, cách thủ đô Bucharest của Romania 180km về phía nam ngày 12/5. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo Sputniknews.com, bất kỳ hành động đơn phương nào của Mỹ rút khỏi Hiệp ước Các Lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF) đều có thể gây ra một cuộc chiến tranh lạnh mới giữa Nga và phương Tây.

Đây là nhận định của cựu giám đốc kỹ thuật Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA) Mỹ, ông William Binney đưa ra với báo giới vào ngày 27/6.

Một ngày trước đó, truyền thông đưa tin các nghị sỹ Mỹ đã gửi một đề xuất tới Nhà Trắng kêu gọi chính quyền của Tổng thống Donald Trump rút khỏi hiệp ước kiểm soát vũ khí INF.

[Nga bác bỏ cáo buộc của Mỹ liên quan đến Hiệp ước thủ tiêu tên lửa]

Ông Binney nói: "Dĩ nhiên điều này sẽ gây ra một phản ứng và sự tích lũy các tên lửa giống nhau, mặt khác điều này cũng sẽ là khởi đầu của việc tiêu tốn nhiều thời gian hơn vào một cuộc chiến tranh lạnh mới."

Quan chức an ninh trên cũng cảnh báo rằng các nghị sỹ Mỹ và những đồng minh chủ chiến tại Quốc hội muốn tái triển khai những tên lửa tầm trung gian tại Đông Âu, do đó làm gia tăng những căng thẳng và dẫn đến nhiều thương vụ mua bán vũ khí sinh lời hơn.

Bên cạnh đó, cựu giám đốc kỹ thuật NSA còn chỉ rõ những nhóm nghị sỹ này là "những kẻ hiếu chiến," bao gồm "tổ hợp quân đội, công nghiệp, tình báo, chính phủ và thực chất chỉ là hành động lừa đảo những người đóng thuế."

Hiệp ước INF cấm phát triển, triển khai hoặc thử nghiệm những tên lửa hành trình hoặc đạn đạo phóng từ mặt đất với tầm bắn trong khoảng 500-5.500 km./.