Việt Nam-Ấn Độ thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực bưu chính viễn thông

Việt Nam mong muốn Ấn Độ chia sẻ kinh nghiệm về quản lý bưu chính, viễn thông; kinh nghiệm 4G, 5G và các chương trình viễn thông công ích, viễn thông nông thôn, kết nối số.
Việt Nam-Ấn Độ thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực bưu chính viễn thông ảnh 1Quang cảnh buổi hội đàm. (Ảnh: Huy Bình/Vietnam+)

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, ngày 27/3, tại khách sạn Shangri-La ở trung tâm thủ đô của Ấn Độ đã diễn ra cuộc hội đàm giữa Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam Trương Minh Tuấn và Bộ trưởng Truyền thông Ấn Độ Manoj Sinha.

Phát biểu tại cuộc hội đàm, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn khẳng định quan hệ đối tác Việt Nam-Ấn Độ đã và đang phát triển trên mọi lĩnh vực và ngày càng đi vào chiều sâu kể từ khi hai nước nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược toàn diện năm 2016, trong đó hợp tác trong lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông đang góp phần làm sâu sắc mối quan hệ này cũng như đóng góp đáng kể vào sự phát triển của mỗi nước.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho biết kể từ 30 năm trước, khi Việt Nam bắt đầu thực hiện công cuộc đổi mới, các doanh nghiệp viễn thông, công nghệ thông tin Ấn Độ đã nhanh chóng nắm bắt cơ hội đầu tư và kinh doanh tại Việt Nam, hầu hết các thương hiệu lớn như APTECH và NIIT đã có mặt và thành công tại Việt Nam.

Bộ trưởng nhấn mạnh các doanh nghiệp Ấn Độ với thế mạnh về vốn, công nghệ và kinh nghiệm kinh doanh quốc tế sẽ tiếp tục gặt hái nhiều thành công hơn nữa tại thị trường Việt Nam.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho biết thêm với việc tiếp tục thực hiện đường lối đổi mới, chính sách mở cửa hội nhập kinh tế sâu rộng mà Việt Nam tiến hành, thời gian qua, ngành truyền thông đã giữ vững tốc độ phát triển nhanh, bền vững, đóng góp quan trọng cho sự nghiệp phát triển kinh tế-xã hội.

Trong cuộc hội đàm, Bộ trưởng đã cập nhật về tình hình phát triển trong lĩnh vực bưu chính viễn thông của Việt Nam cũng như kết quả hoạt động hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực bưu chính viễn thông trong thời gian qua.

Bộ trưởng cho rằng hai nước có nhiều tiềm năng để đẩy mạnh các hoạt động hợp tác qua việc tăng cường tiếp xúc, trao đổi thông tin và kinh nghiệm từ cấp độ quản lý nhà nước đến hợp tác giữa các doanh nghiệp.

Việc tăng cường hơn nữa các hoạt động hợp tác giữa Chính phủ và doanh nghiệp hai nước sẽ giúp hai bên có cơ hội hiểu nhau kỹ hơn để từ đó xúc tiến và triển khai các hoạt động hợp tác một cách hiệu quả và bền vững.

Bộ trưởng hoan nghênh thiện chí của Chính phủ Ấn Độ dành khoản tín dụng 1 tỷ USD để hỗ trợ các dự án kết nối số cho các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), trong đó có Việt Nam, và mong muốn chia sẻ kinh nghiệm về xây dựng chính sách, quy định pháp luật về quản lý bưu chính, viễn thông; kinh nghiệm 4G, 5G và các chương trình viễn thông công ích, viễn thông nông thôn, kết nối số; tiếp tục thảo luận để phát hành bộ tem chung nhân kỷ niệm 45 năm quan hệ Việt Nam-Ấn Độ; tăng cường trao đổi đoàn doanh nghiệp giữa hai nước.

Việt Nam-Ấn Độ thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực bưu chính viễn thông ảnh 2Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nói chuyện tại Đại sứ quán. (Ảnh: Huy BìnhVietnam+)

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nêu rõ Việt Nam hoan nghênh và cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Ấn Độ tham gia vào các chương trình, đề án về công nghệ thông tin.

Về phần mình, Bộ trưởng Sinha khẳng định Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã có chuyến thăm Việt Nam thành công hồi tháng 9/2016 và trong chuyến thăm này, Thủ tướng hai nước đã quyết định nâng cấp quan hệ từ Đối tác Chiến lược lên thành Đối tác Chiến lược toàn diện.

Bộ trưởng Sinha cho hay kể từ khi lên nắm quyền, Chính phủ Ấn Độ tập trung vào chương trình kết nối người dân, nhất là ở khu vực nông thôn, đồng thời bày tỏ muốn chia sẻ kinh nghiệm với Việt Nam.

Ông cũng vui mừng trước việc hai nước chuẩn bị ra mắt bộ tem kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và mong muốn tăng cường thúc đẩy hợp tác hơn nữa trong lĩnh vực bưu chính giữa hai nước.

Ông bày tỏ cuộc hội đàm này cũng như các cuộc hội thảo giữa doanh nghiệp hai nước sẽ mang lại nhiều cơ hội hơn nữa để hai bên phát triển mạnh mẽ quan hệ, nhất là trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông trong thời gian tới.

Trước đó, hai bộ trưởng đã tham dự lễ khai mạc hội thảo doanh nghiệp "Các dự án kết nối kỹ thuật số Việt Nam-Ấn Độ." Tại đây, doanh nghiệp hai nước đã giới thiệu về những thế mạnh và dự án mà mình đã thực hiện. Doanh nghiệp hai nước đã tích cực trao đổi và tìm hiểu những tiềm năng, cơ hội hợp tác trong lĩnh vực cùng quan tâm./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục