Việt Nam-Cuba tăng cường các hoạt động hợp tác, trao đổi kinh nghiệm

Tổng Giám đốc TTXVN Nguyễn Đức Lợi nêu rõ nhiều cán bộ, phóng viên, biên tập viên của TTXVN được đào tạo tại Cuba là minh chứng sinh động cho mối quan hệ đặc biệt này.
Đồng chí Nguyễn Đức Lợi, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam tiếp đồng chí Victor Gaute Lopez, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên huấn Trung ương Đảng Cộng sản Cuba. (Ảnh: Phương Hoa/TTXVN)
Đồng chí Nguyễn Đức Lợi, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam tiếp đồng chí Victor Gaute Lopez, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên huấn Trung ương Đảng Cộng sản Cuba. (Ảnh: Phương Hoa/TTXVN)

Trong khuôn khổ chuyến thăm làm việc tại Việt Nam, tại Trung tâm Thông tấn Quốc gia (số 5, Lý Thường Kiệt, Hà Nội), đồng chí Nguyễn Đức Lợi, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) đã tiếp và làm việc với đồng chí Victor Gaute Lopez, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên huấn Trung ương Đảng Cộng sản Cuba.

Đồng chí Victor Gaute Lopez khẳng định, Đảng, Nhà nước, nhân dân Cuba luôn biết ơn sự giúp đỡ, ủng hộ của Đảng, Nhà nước, nhân dân Việt Nam trong bối cảnh cuộc bao vây, cấm vận kinh tế của Mỹ đối với Cuba ngày càng khốc liệt.

Đồng chí Victor Gaute Lopez cũng thông tin về tình hình chính trị, kinh tế-xã hội của Cuba thời gian gần đây trong đó có sự kiện Cuba thông qua bản Hiến pháp mới, khẳng định lại mục tiêu theo đuổi con đường xây dựng chủ nghĩa xã hội.

Tổng Giám đốc TTXVN Nguyễn Đức Lợi đã giới thiệu tổng quan về chức năng của cơ quan Thông tấn Nhà nước, với bề dày gần 75 năm hình thành và phát triển. Hiện TTXVN là tập đoàn truyền thông mạnh trong khu vực Đông Nam Á, với 63 cơ quan thường trú trong cả nước và hơn 30 cơ quan thường trú ở ngoài nước, tại tất cả các khu vực trên thế giới.

TTXVN cũng có mối quan hệ hợp tác chặt chẽ, hiệu quả với Thông tấn xã Mỹ Latin Prensa Latina.

Khẳng định nhân dân Việt Nam có tình cảm đặc biệt với đất nước, người dân Cuba, Tổng Giám đốc TTXVN Nguyễn Đức Lợi nêu rõ nhiều cán bộ, phóng viên, biên tập viên của TTXVN được đào tạo tại Cuba là minh chứng sinh động cho mối quan hệ đặc biệt này.

Thời gian qua, Chi hội hữu nghị Việt Nam-Cuba TTXVN là một trong những đơn vị hoạt động hiệu quả của Hội Hữu nghị Việt Nam-Cuba.

Hai bên đã trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm và nhất trí cho rằng báo chí đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao nhận thức của toàn xã hội, cung cấp thông tin chính xác, kịp thời tới người dân và đấu tranh tư tưởng trên không gian mạng.

Trước đó, đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Cuba đã dâng hoa tại Tượng đài Jose Marti - người anh hùng, nhà văn, nhà hoạt động xã hội tích cực, người đã góp phần quan trọng mang lại độc lập cho Cuba.

Việt Nam-Cuba tăng cường các hoạt động hợp tác, trao đổi kinh nghiệm ảnh 1(Ảnh: Xuân Khu/TTXVN)

Tối 16/10, đồng chí Trần Lưu Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh đã tiếp đồng chí Victor Gaute Lopez, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tư tưởng Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, đang thăm làm việc tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Thay mặt lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh, đồng chí Trần Lưu Quang nhiệt liệt chào mừng đồng chí Victor Gaute Lopez sang thăm lại Việt Nam; tin tưởng chuyến thăm Việt Nam của Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Cuba sẽ tiếp tục thúc đẩy và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hữu nghị đặc biệt, đoàn kết gắn bó và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Cuba.

Đồng thời bày tỏ tin tưởng dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Cộng sản Cuba, nhân dân Cuba anh em sẽ tiếp tục giành nhiều thắng lợi to lớn trong công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội phồn vinh và bền vững.

Đồng chí Trần Lưu Quang khẳng định Đảng, Nhà nước, nhân dân Việt Nam, trong đó có nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh luôn ghi nhớ sự ủng hộ, giúp đỡ quý báu của Cuba dành cho Việt Nam trong những năm tháng khó khăn.

Tình cảm ấy cũng như câu nói “Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình” sẽ không bao giờ phai nhạt trong tâm trí người Việt Nam. Thành phố Hồ Chí Minh sẽ làm hết sức mình để củng cố và làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ anh em mẫu mực, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, đoàn kết thủy chung giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước. 

Lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh nhấn mạnh, trong năm tới, Thành phố Hồ Chí Minh sẽ có những hành động thiết thực để kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam- Cuba và có những việc làm cụ thể để chia sẻ phần nào những khó khăn mà Cuba đang gặp phải.

Thành phố Hồ Chí Minh cũng sẵn sàng tiên phong trong hiện thực hóa chính sách hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Cuba, nhất là trong các lĩnh vực Cuba có thế mạnh như y tế, công nghệ sinh học, dược phẩm…

Cảm ơn sự đón tiếp trọng thị của lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh, đồng chí Victor Gaute Lopez thông báo kết quả tốt đẹp của chuyến thăm làm việc tại Việt Nam của Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Cuba; khẳng định Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba sẽ tiếp tục kế thừa và phát huy di sản của các thế hệ lãnh tụ hai nước để vun đắp và làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ truyền thống tốt đẹp, hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước.

Thời gian qua, hai bên đã thường xuyên trao đổi các chuyến thăm cấp cao, các đoàn công tác, biểu hiện tính kết nối và phát triển trong tình cảm và thực hiện các thỏa thuận hai bên đã ký kết.

Đồng chí Victor Gaute Lopez thông báo khái quát về tình hình Cuba và khẳng định Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba sẽ kiên định con đường xây dựng xã hội chủ nghĩa, vượt qua mọi khó khăn, thử thách, làm thất bại mọi âm mưu của các thể lực thù địch, tiếp tục đưa đất nước Cuba tiến lên phía trước, đem lại cuộc sống phồn vinh cho nhân dân.

Cuba mong muốn tăng cường các hoạt động hợp tác, trao đổi kinh nghiệm với Việt Nam trong các lĩnh vực tư tưởng, báo chí, đào tạo cán bộ và xây dựng đảng, là những lĩnh vực Cuba đặc biệt quan tâm trong quá trình xây dựng và phát triển đất nước trong tình hình hiện nay./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục