Việt Nam cực lực lên án vụ khủng bố tại Mumbai

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Dũng nêu rõ: "Việt Nam cực lực lên án vụ tấn công khủng bố ngày 26/11/2008 tại Mumbai, Ấn Độ làm nhiều người chết và bị thương".

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Dũng nêu rõ: "Việt Nam cực lực lên án vụ tấn công khủng bố ngày 26/11/2008 tại Mumbai, Ấn Độ làm nhiều người chết và bị thương".
 
Ngày 27/11/2008, trả lời câu hỏi của phóng viên về phản ứng của Việt Nam trước vụ tấn công khủng bố ngày 26/11/2008 ở Mumbai tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, ông Dũng nhấn mạnh: "Việt Nam lên án mọi hành động khủng bố dưới bất kỳ hình thức và động cơ nào. Thủ phạm gây ra những vụ khủng bố cần phải bị trừng trị nghiêm khắc."

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nói "chúng tôi bày tỏ sự cảm thông và gửi lời chia buồn sâu sắc tới Chính phủ, nhân dân Ấn Độ và gia đình các nạn nhân của vụ tấn công khủng bố này."

Cũng tại buổi họp báo lần này, trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến việc ngày 25/11/2008, Tổng công ty dầu ngoài khơi quốc gia Trung Quốc (CNOOC) công bố dự án gần 30 tỷ USD thăm dò khai thác dầu khí ở vùng nước sâu ở Biển Đông, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Dũng nêu rõ:

" Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền, quyền chủ quyền và các quyền hợp pháp của mình đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa và các vùng biển và thềm lục địa của Việt Nam. Mọi hoạt động tiến hành trên vùng biển và thềm lục địa của Việt Nam mà không được sự chấp thuận của Việt Nam đều là vi phạm quyền chủ quyền và lợi ích quốc gia của Việt Nam và hoàn toàn không có giá trị.

Việt Nam chủ trương giải quyết các bất đồng thông qua thương lượng hoà bình trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật biển năm 1982, Tuyên bố Manila về Biển Đông năm 1992 và Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) ký giữa các nước ASEAN và Trung Quốc ngày 4/11/2002.

Chúng tôi cho rằng trong khi nỗ lực thúc đẩy đàm phán để tìm giải pháp cơ bản và lâu dài, các bên liên quan cần duy trì ổn định, không có hành động làm phức tạp thêm tình hình"./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp cựu Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Kurt Campbell. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp cựu Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Kurt Campbell

Chiều 20/2 (giờ địa phương), Tổng Bí thư Tô Lâm đã tiếp ông Kurt M. Campbell, cựu Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ. Tổng Bí thư Tô Lâm đề nghị ông Kurt Campbell tiếp tục phát huy vai trò là cầu nối tin cậy giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, cộng đồng doanh nghiệp và các đối tác quốc tế.

Tổng Bí thư Tô Lâm gặp Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Tổng Bí thư Tô Lâm gặp Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump

Sáng 20/2 (giờ địa phương), Tổng Bí thư Tô Lâm đã có cuộc gặp với Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tại Nhà Trắng. Hai bên đã trao đổi nhiều nội dung trong hợp tác giữa hai nước cũng như các vấn đề thế giới và khu vực mà hai bên cùng quan tâm.