Viet Nam hoan nghenh doi thoai dien ra giua hai phai doan Ukraine-Nga hinh anh 1Người tị nạn từ Ukraine tại khu vực biên giới Medyka, Ba Lan, ngày 28/2/2022. (Ảnh: THX/TTXVN)

"Việt Nam hết sức quan ngại về tình hình xung đột vũ trang tại Ukraine. Chúng tôi kêu gọi các bên kiềm chế, chấm dứt ngay các hành động sử dụng vũ lực, tránh gây thương vong và tổn thất cho dân thường," Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao nhấn mạnh.

Chiều 3/3, tại buổi họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao diễn ra theo hình thức trực tuyến, trả lời một số câu hỏi của báo chí liên quan đến tình hình Ukraine, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ: Việt Nam chia sẻ quan điểm của ASEAN trong Tuyên bố của các Ngoại trưởng ASEAN về tình hình Ukraine ngày 26/2/2022 cũng như trong phát biểu của Trưởng Phái đoàn Việt Nam ở Liên hợp quốc tại Phiên họp khẩn cấp đặc biệt của Đại Hội đồng Liên hợp quốc ngày 1/3/2022.

Việt Nam yêu cầu tôn trọng luật pháp quốc tế, Hiến chương Liên hợp quốc, giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, trên cơ sở các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên hợp quốc, đặc biệt là các nguyên tắc tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia, không can thiệp vào công việc nội bộ, không sử dụng hay đe dọa sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế.

[Nga công bố nội dung vòng đàm phán thứ hai với Ukraine] 

Viet Nam hoan nghenh doi thoai dien ra giua hai phai doan Ukraine-Nga hinh anh 2Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng. (Ảnh: TTXVN)

Theo Người Phát ngôn Lê Thị Thu Hằng, Việt Nam hoan nghênh đối thoại đang diễn ra giữa hai phái đoàn Ukraine và Nga, mong các bên sớm tìm giải pháp hòa bình lâu dài cho các bất đồng trên cơ sở phù hợp với luật pháp quốc tế, tính đến quyền và lợi ích chính đáng của các bên liên quan; bảo đảm an ninh, an toàn và nhu cầu thiết yếu dành cho người dân, bảo vệ các cơ sở hạ tầng thiết yếu theo Luật Nhân đạo quốc tế.

Việt Nam ủng hộ và đề nghị cộng đồng quốc tế tiếp tục tạo điều kiện để các bên đối thoại, thúc đẩy viện trợ, cứu trợ nhân đạo cho người dân; đề nghị các bên liên quan đảm bảo an ninh, an toàn, tạo điều kiện sơ tán khi cần thiết cho các cộng đồng người nước ngoài đang sinh sống tại Ukraine, trong đó có cộng đồng người Việt Nam./.

Thu Phương (TTXVN/Vietnam+)