Việt Nam kêu gọi cộng đồng quốc tế không để nạn đói xảy ra ở Ethiopia

Đại sứ Đặng Đình Quý nhấn mạnh rằng cuộc xung đột đã có tác động trực tiếp đến nguồn cung cấp lương thực cho người dân Ethiopia, dẫn đến nguy cơ bùng phát nạn đói.
Việt Nam kêu gọi cộng đồng quốc tế không để nạn đói xảy ra ở Ethiopia ảnh 1Người dân Ethiopia sơ tán từ vùng chiến sự Tigray tới lánh nạn tại một trại tị nạn ở bang Gedaref, Sudan. (Ảnh: AFP/TXTVN)

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 15/6 đã tổ chức phiên đối thoại tương tác không chính thức về tình hình nhân đạo tại Ethiopia.

Tham dự cuộc họp có Phó Tổng Thư ký kiêm Điều phối viên cứu trợ khẩn cấp của Liên hợp quốc Mark Lowcock, Giám đốc Chương trình Lương thực Thế giới David Beasley và Cao ủy phụ trách Quản lý Rủi ro Thiên tai của Ethiopia Ato Mitiku Kassa.

Theo phóng viên TTXVN tại New York, phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc Đặng Đình Quý hoan nghênh nỗ lực của chính phủ Ethiopia trong tạo điều kiện cho các hoạt động nhân đạo của Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc (OCHA) và các đối tác khác.

Tuy nhiên, ông cho rằng việc tiếp cận và bảo đảm viện trợ nhân đạo vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu cấp thiết hiện nay, đặc biệt ở khu vực Tây Bắc và Nam Tigray.

[LHQ phân phối 135 triệu USD cứu trợ nhân đạo cho 12 nước]

Theo ước tính của Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF), hiện có 33.000 trẻ em suy dinh dưỡng nghiêm trọng, ở các khu vực không thể tiếp cận ở Tigray, có nguy cơ tử vong cao.

Đại sứ nhấn mạnh rằng cuộc xung đột đã có tác động trực tiếp đến nguồn cung cấp lương thực cho người dân Ethiopia, dẫn đến nguy cơ bùng phát nạn đói.

Đại sứ kêu gọi tất cả các bên liên quan tham gia đối thoại toàn diện với tinh thần thiện chí và xây dựng, cũng như thực hiện nghĩa vụ theo luật nhân đạo.

Đại diện Việt Nam cũng cho rằng cộng đồng quốc tế, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cần tiếp tục hỗ trợ vai trò của các nước láng giềng và các tổ chức khu vực, đặc biệt là Liên minh Châu Phi và Cơ quan liên chính phủ về phát triển Châu Phi, trong tìm kiếm giải pháp hòa bình cuối cùng cho cuộc xung đột tại Tigray.

Đại sứ nhắc lại sự ủng hộ của Việt Nam đối với người dân Ethiopia trong các nỗ lực hướng đến hòa bình, ổn định và phát triển, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tôn trọng đầy đủ độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ethiopia./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục