Viet Nam khang dinh ung ho tien trinh hoa binh tai Afghanistan hinh anh 1Hội nghị quốc tế về hòa bình của Afghanistan ở Moskva, Nga ngày 18/3. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 23/3 đã họp trực tuyến thảo luận về tình hình Afghanistan và hoạt động của Phái bộ hỗ trợ của Liên hợp quốc tại nước này (UNAMA).

Phiên họp có sự tham dự của bà Deborah Lyons, Đại diện đặc biệt của Tổng Thư ký Liên hợp quốc về Afghanistan kiêm người đứng đầu UNAMA và bà Shaharzad Akbar, Chủ tịch Cơ quan Nhân quyền Quốc gia Độc lập Afghanistan.

Tại cuộc họp, Việt Nam chia sẻ quan ngại về tình trạng gia tăng bạo lực ở Afghanistan và bày tỏ mong muốn các bên liên quan sớm đạt một thỏa thuận ngừng bắn dài hạn.

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc, các báo cáo viên cho biết tiến trình đàm phán hòa bình giữa chính phủ Afghanistan và lực lượng Taliban chưa có nhiều tiến triển kể từ đầu năm nay, bày tỏ quan ngại về sự gia tăng bạo lực và thương vong dân thường ở mức đáng báo động.

[Chính phủ Afghanistan, Taliban đẩy nhanh các cuộc đàm phán hòa bình]

Các báo cáo viên kêu gọi lực lượng Taliban và các bên liên quan ở Afghanistan tuân thủ luật nhân đạo quốc tế, chấm dứt các cuộc tấn công nhắm vào thường dân và cơ sở hạ tầng dân sự.

Bà Deborah Lyons nhấm mạnh UNAMA sẽ tiếp tục các nỗ lực thúc đẩy tiến trình đàm phán hòa bình và hợp tác khu vực.

Bà Shaharzad Akbar đánh giá cao các tiến triển đã đạt được về quyền con người ở Afghanistan trong 20 năm qua; nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo đảm sự tham gia của tất cả các thành phần trong xã hội Afghanistan, đặc biệt là phụ nữ và người dân tộc thiểu số trong tiến trình hòa bình.

Các nước thành viên Hội đồng Bảo an chia sẻ quan ngại của các báo cáo viên về tình trạng khủng hoảng an ninh, nhân đạo ở Afghanistan thời gian qua và kêu gọi các bên liên quan ở Afghanistan sớm đạt kết quả thực chất trong đàm phán hòa bình.

Các nước cũng khẳng định lại sự ủng hộ đối với hoạt động của UNAMA trong bối cảnh đại dịch COVID-19.

Đại sứ, Trưởng Phái đoàn thường trực Afghanistan tại Liên hợp quốc khẳng định chính phủ Afghanistan đã và đang nỗ lực thúc đẩy quá trình đàm phán hòa bình, kêu gọi cộng đồng quốc tế tiếp tục ủng hộ và hỗ trợ chính phủ và người dân Afghanistan trong tiến trình hòa bình và tái thiết đất nước.

Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc khẳng định lại sự ủng hộ của Việt Nam đối với tiến trình hòa bình do người Afghanistan dẫn dắt và làm chủ, sự tham gia của phụ nữ trong tiến trình hòa bình và trong quá trình phát triển kinh tế-xã hội.

Đại sứ kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng cường hỗ trợ Afghanistan trong công cuộc tái thiết và ứng phó với tình trạng mất an ninh lương thực.

Đại diện Việt Nam cũng hoan nghênh các nỗ lực của Liên hợp quốc, các nước, tổ chức khu vực và các đối tác quốc tế khác trong thúc đẩy tiến trình hòa bình và phát triển ở Afghanistan, đồng thời đánh giá cao hoạt động của UNAMA và Cơ quan Liên hợp quốc về hành động bom mìn (UNMAS) trong xử lý các thách thức về nhân đạo, trong đó có hỗ trợ rà phá bom mìn và giáo dục về nguy cơ bom mìn tại Afghanistan.

Phái bộ hỗ trợ của Liên hợp quốc tại Afghanistan (UNAMA) được thành lập theo Nghị quyết của Hội đồng Bảo an vào năm 2002 với nhiệm vụ hỗ trợ thúc đẩy các vấn đề chính trị cũng như các vấn đề cứu trợ, phục hồi và tái thiết trên toàn bộ lãnh thổ Afghanistan.

Tình hình Afghanistan tiếp tục diễn biến phức tạp kể từ đầu năm 2021 đến nay. Theo thông tin từ UNAMA, có tới 8.820 dân thường đã thiệt mạng vì xung đột trong năm 2020.

Afghanistan cũng đang đối mặt với tình trạng khủng hoảng nhân đạo trầm trọng, với hơn 16,9 triệu người, chiếm hơn một phần ba dân số, đang đối mặt mất an ninh lương thực khẩn cấp./.

Hải Vân-Vũ Hiếu (TTXVN/Vietnam+)