Việt Nam-Maroc tăng cường hợp tác trên tất cả các lĩnh vực

Phóng viên TTXVN phỏng vấn Đại sứ Maroc Azzeddine Farhane về kết quả các hoạt động song phương trong thời gian qua nhằm làm sâu sắc hơn mối quan hệ hợp tác trên nhiều lĩnh vực giữa Việt Nam và Maroc.
Việt Nam-Maroc tăng cường hợp tác trên tất cả các lĩnh vực ảnh 1Đại sứ Maroc tại Việt Nam Azzeddine Farhane. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Nhân dịp kỷ niệm Quốc khánh Vương quốc Maroc (30/7/1999 -30/7/2018), Phóng viên Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) đã có cuộc phỏng vấn Đại sứ Maroc tại Việt Nam Azzeddine Farhane về kết quả các hoạt động song phương trong thời gian qua nhằm làm sâu sắc hơn mối quan hệ hợp tác trên nhiều lĩnh vực giữa Việt Nam và Maroc.

- Kỳ họp lần thứ 4 Ủy ban hỗn hợp Việt Nam-Maroc và Tham vấn chính trị lần thứ 5 giữa hai nước diễn ra vào tháng 4/2018 đã thành công tốt đẹp. Xin Đại sứ cho biết những đánh giá ngắn gọn về kết quả của hai cuộc họp này?

Đại sứ Azzeddine Farhane: Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam Vũ Hồng Nam và bà Mounia Boucetta, Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Vương quốc Maroc, đã đồng chủ trì kỳ họp lần thứ 4 Ủy ban hỗn hợp Việt Nam-Maroc và Tham vấn chính trị lần thứ 5 giữa hai Bộ Ngoại giao vào tháng 4 tại Hà Nội.

Về kết quả của hai cuộc họp này, tôi có thể đánh giá ngắn gọn như sau:

Thứ nhất, hai bên đã có những quan điểm thống nhất về các vấn đề khu vực và thế giới cùng quan tâm, cũng như việc giải quyết các tranh chấp khu vực, thông qua đối thoại và đàm phán, trên cơ sở tôn trọng tính toàn vẹn và thống nhất lãnh thổ của các quốc gia.

Thứ hai, hai bên đều mong muốn đưa các cuộc họp tham vấn chính trị lên tầm đối thoại tăng cường về các vấn đề hai bên cùng quan tâm.

Thứ ba, trên cơ sở mối quan hệ lịch sử và tương đồng địa chính trị cũng như tiềm năng kinh tế, hai bên đều tin tưởng có thể kết nối Việt Nam với châu Phi và Maroc với châu Á.

Thứ tư, Việt Nam và Maroc đã thông qua một lộ trình rõ ràng và cụ thể để tăng cường hợp tác song phương trên tất cả các lĩnh vực (chính trị, kinh tế, văn hóa...) và thực hiện tối ưu các thỏa thuận ký kết giữa hai nước.

Thứ năm, Việt Nam và Maroc tái khẳng định sự ủng hộ lẫn nhau trong việc ứng cử của mỗi nước vào các ủy ban và tổ chức của Liên hợp quốc.

- Những năm đầu tiên trong nhiệm kỳ của Đại sứ tại Việt Nam đã để lại những dấu ấn rõ nét bằng một loạt các hội thảo được tổ chức, cũng như nhiều chuyến thăm cấp cao của đoàn Maroc đến Việt Nam. Vậy Đại sứ có thể chia sẻ về kế hoạch hành động trong thời gian tới?

Đại sứ Azzeddine Farhane: Sự kiện rõ nét nhất đánh dấu năm đầu tiên trong nhiệm kỳ Đại sứ của tôi tại Việt Nam là chúng tôi đã cùng với phía Việt Nam tổ chức thành công hai cuộc hội thảo quốc tế “Chia sẻ ký ức lịch sử giữa Việt Nam-Maroc” và “Phân quyền hành chính: chia sẻ kinh nghiệm giữa Maroc và Việt Nam.”

Trong năm thứ hai nhiệm kỳ của mình là hội thảo quốc tế: “Đa dạng văn hóa trong thống nhất dân tộc: chia sẻ kinh nghiệm giữa Việt Nam và Maroc” đã diễn ra ngày 27/3.

Các hội thảo nói trên đều thu hút sự tham dự đông đảo của các chuyên gia Liên hợp quốc, các Đại sứ, các nhà ngoại giao, các nhà nghiên cứu và các giáo sư để cùng nhau làm rõ hơn mối quan hệ song phương.

Việt Nam và Maroc đã có một mối liên hệ lịch sử sâu đậm và sự tương đồng về vị trí địa lý vì Maroc là cửa ngõ vào châu Phi và Việt Nam là cửa ngõ vào Đông Nam Á.

Hai bên cũng có những mong muốn chung trong việc đóng góp vai trò của mình vào hòa bình thế giới.

Trong thời gian tới và cụ thể là những tháng tới đây, chúng tôi sẽ tập trung củng cố quan hệ kinh tế và thúc đẩy trao đổi thương mại song phương.

[Kỳ họp Ủy ban hỗn hợp lần 4 và Tham vấn chính trị lần 5 Việt Nam-Maroc]

- Trong lĩnh vực hợp tác văn hóa và du lịch, Đại sứ có những ưu tiên gì cho những năm tiếp theo để quảng bá hình ảnh Vương quốc Maroc tới người dân Việt Nam?

Đại sứ Azzeddine Farhane: Về văn hóa, chúng tôi có kế hoạch sẽ tổ chức một Tuần lễ văn hóa Maroc tại Việt Nam nhằm giúp cho nhân dân Việt Nam hiểu rõ hơn về nghệ thuật và ẩm thực của đất nước chúng tôi, cũng như sự đa dạng văn hóa của Vương quốc Maroc.

Trong lĩnh vực du lịch, ngày 29/3 vừa qua, Đại sứ quán Vương quốc Maroc tại Hà Nội và Tổng cục Du lịch Việt Nam đã phối hợp tổ chức hội nghị bàn tròn với chủ đề "Hợp tác xúc tiến du lịch giữa Việt Nam và Maroc" nhằm giới thiệu các điểm đến của hai nước tới các công ty lữ hành.

Các bạn Việt Nam cũng có thể truy cập trang web của Đại sứ quán Maroc tại địa chỉ moroccoembassy.vn để khám phá vẻ đẹp các thành phố du lịch của đất nước chúng tôi.

Có thể nói hai nước chúng ta có tiềm năng hợp tác trong lĩnh vực này và có cả kinh nghiệm để có thể chia sẻ với các nước khác trong lĩnh vực xúc tiến du lịch.

- Trân trọng cảm ơn Đại sứ!

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục