Viet Nam nhan manh nhu cau can bao dam tinh hinh an ninh o Syria hinh anh 1Đại sứ các nước thành viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc họp trực tuyến ngày 19/8/2020. (Ảnh: Hữu Thanh/TTXVN)

Ngày 19/8, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã tiến hành phiên họp trực tuyến định kỳ hằng tháng về tình hình chính trị Syria.

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc, báo cáo trước Hội đồng Bảo an, đặc phái viên của Tổng Thư ký Liên hợp quốc về Syria Geir Pedersen cho biết các bên đang chuẩn bị các bước cuối cùng để tiến hành phiên họp thứ ba của Uỷ ban Hiến pháp tại Geneva, Thuỵ Sĩ, vào ngày 24/8 tới. Ông Pedersen thông báo các bên mất tổng cộng 9 tháng để tái khởi động tiến trình đàm phán này do những khác biệt liên quan tới chương trình nghị sự và do tác động của đại dịch COVID-19.

Đặc phái viên khẳng định sẽ nỗ lực thúc đẩy đối thoại giữa các thành viên ủy ban nhằm có kết quả thực chất và hiệu quả, phù hợp với mong đợi của hàng triệu người dân Syria – những người đang phải chịu tác động nặng nề của khủng hoảng kinh tế-xã hội nghiêm trọng tại nước này.

Đặc phái viên Pedersen cho biết thoả thuận ngừng bắn giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ tại Tây Bắc Syria cơ bản được duy trì. Tuy nhiên, ông cũng tỏ lo ngại trước những diễn biến an ninh phức tạp tại khu vực này, cùng với việc các phần tử khủng bố gia tăng hoạt động, ngăn cản các cuộc tuần tra chung của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ tại Idlib.

Tình hình tại Đông Bắc cũng đáng quan ngại, trong đó có việc một tướng quân đội Nga đã thiệt mạng ngày 18/8 sau một vụ tấn công bằng thiết bị nổ tự chế tại Deir-ez-Zor, cũng như vụ va chạm giữa binh lính Mỹ và Syria tại Hasakah đầu tuần này. Ngoài ra, đặc phái viên cũng tỏ quan ngại về diễn biến phức tạp của COVID-19 tại Syria, khi số ca nhiễm tăng rất nhanh, hiện theo báo cáo đã có 2.114 ca và con số thực tế có thể còn cao hơn nhiều.

[Việt Nam nhấn mạnh cần giải quyết thách thức khủng bố tại Syria]

Chia sẻ sự quan tâm của các thành viên Hội đồng Bảo an, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc, nhấn mạnh nhu cầu cần bảo đảm tình hình an ninh thuận lợi để tạo điều kiện thúc đẩy giải pháp chính trị trên cơ sở Nghị quyết 2254 của Hội đồng Bảo an. Đại sứ Đặng Đình Quý kêu gọi các thành viên Uỷ ban Hiến pháp tiến hành đàm phán với tinh thần thiện chí và xây dựng, cho rằng việc nối lại đàm phán sau một thời gian dài gián đoạn là dấu mốc quan trọng nhằm thúc đẩy tiến trình chính trị toàn diện. Đại sứ kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng cường ủng hộ Syria, đặc biệt trước những thách thức kinh tế-xã hội và tác động nghiêm trọng của COVID-19 hiện nay.

Định kỳ hằng tháng, Hội đồng Bảo an tổ chức các cuộc họp để thảo luận về tình hình Syria, trong đó có các nội dung về tiến trình chính trị, tình hình nhân đạo và vấn đề vũ khí hoá học. Bất ổn và xung đột tại Syria hiện đã bước sang năm thứ 10, gây ra một trong những cuộc khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng nhất lịch sử với hàng trăm nghìn người thương vong, hàng triệu người mất nơi cư trú và tị nạn.

Uỷ ban Hiến pháp Syria, thành lập vào tháng 9/2019, là tiến trình cho Liên hợp quốc hỗ trợ, nhằm thúc đẩy việc đàm phán sửa đổi Hiến pháp giữa chính quyền Syria và phe đối lập trên cơ sở tiến trình chính trị đề ra tại Nghị quyết 2254 của Hội đồng Bảo an./.

 
(TTXVN/Vietnam+)