Việt Nam-Panama nhất trí thúc đẩy quan hệ hợp tác

Ngày 27/10, Tổng thống Cộng hòa Panama Ricardo Martinelli đã rời Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Việt Nam.
Ngày 27/10, Tổng thống Cộng hòa Panama Ricardo Martinelli đã rời Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Việt Nam cấp nguyên thủ đầu tiên của Panama kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1975.

Trong thời gian thăm chính thức tại Việt Nam, Tổng thống Panama Ricardo Martinelli đã hội đàm cùng Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; chào xã giao, hội kiến với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng; chứng kiến lễ ký Hiệp định hợp tác Văn hóa giữa hai nước và Bản ghi nhớ thiết lập cơ chế tham khảo chính trị giữa hai Bộ Ngoại giao.

Tại các cuộc gặp, lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam cảm ơn Chính phủ và nhân dân Panama đã ủng hộ Việt Nam trong cuộc đấu tranh giành độc lập; nhấn mạnh, cùng với hỗ trợ nhau cả trên bình diện song phương và đa phương.

Panama là một trong những nước Mỹ Latinh đầu tiên công nhận quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam. Việt Nam mong muốn phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác với Panama; đề nghị Chính phủ Panama tiếp tục khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp Panama đầu tư tại Việt Nam; hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Panama trong các lĩnh vực xây dựng, đóng và sửa chữa tàu biển, sản xuất hàng xuất khẩu; mở cửa hơn nữa cho hàng hóa Việt Nam vào thị trường Panama, qua đó vào Mỹ Latinh nói chung.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam cũng đề nghị hai bên tiếp tục phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn khu vực, quốc tế.

Tổng thống Ricardo Martinelli đánh giá cao vị thế, cùng những thành tựu to lớn của Việt Nam trong phát triển đất nước hiện nay; khẳng định Panama mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác với Việt Nam về thương mại-đầu tư, nông nghiệp, tài chính-ngân hàng, bảo hiểm, khoa học-kỹ thuật, phòng chống tội phạm xuyên quốc gia, văn hóa, giáo dục đào tạo và du lịch; sẵn sàng là cầu nối để hàng hóa Việt Nam thâm nhập hơn nữa vào khu vực Mỹ Latinh, đề nghị Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực trồng lúa và càphê, mong muốn các nhà đầu tư Việt Nam tham gia vào các dự án phát triển kênh đào của Panama.

Hai bên nhất trí về các biện pháp thúc đẩy quan hệ hợp tác hai nước trong thời gian tới, trong đó có việc: tiếp tục tăng cường trao đổi đoàn ở các cấp và giao lưu nhân dân nhằm tăng cường hiểu biết và tin cậy lẫn nhau. Lãnh đạo hai nước cũng trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực hai bên cùng quan tâm. Panama thông báo sẽ mở Văn phòng đại diện hàng hải khu vực tại Hải phòng và Thành phố Hồ Chí Minh.

Tổng thống Panama đã đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ, đặt vòng hoa tại Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, thăm Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch; dự tọa đàm và chia sẻ kinh nghiệm hợp tác đầu tư với doanh nghiệp hai nước tại cuộc tọa đàm"Cơ hội kinh doanh và đầu tư với Panama” được VCCI phối hợp cùng các cơ quan thương mại Panama tổ chức; thăm các công trình văn hóa lịch sử của Việt Nam./.

Hoàng Giang (TTXVN)

Tin cùng chuyên mục